Thống kê truy cập

Đang truy cập: 168


Tổng lượt truy cập: 1204222

Quảng cáo

Vắc Xin ROTAVIN-M1: Thành tựu khoa học của nền y học Việt Nam

04/07/2014

Sáng ngày 14/6/2014, tại Khách sạn Bảo Sơn, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Tập đoàn Bảo Sơn phối hợp tổ chức lễ trao Giải thưởng Bảo Sơn năm 2013.


 

 

 

 

Tham dự lễ trao giải có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành các viện nghiên cứu, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Tập đoàn Bảo Sơn và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cùng đông đảo phóng viên các hãng thông tấn báo chí.

Giải thưởng Bảo Sơn do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng và Du lịchBảo Sơn thành lập và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN là cơ quan thường trực giải.

Sau 2 vòng xét chọn, Hội đồng xét Giải thưởng Bảo Sơn năm 2013 đã lựa chọn được 01 công trình thuộc lĩnh vực Phát triển Y Dược học để trao giải, đó là: công trình “Chuỗi công trình nghiên cứu Virus Rota và sản xuất Vắc xin Rota tại Việt Nam” của tác giả: PGS.TS Lê Thị Luân và nhóm nghiên cứu – Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC). Giá trị của giải thưởng là 40.000USD.

Đây là chuỗi công trình nghiên cứu khoa học bài bản thực hiện trong 16 năm, kết quả nghiệm thu xuất sắc với tính mới, tính khoa học và tính ứng dụng cao trong y học thông qua 1 đề tài cấp Bộ và 2 đề tài khoa học cấp nhà nước:1) Công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ nghiệm thu xuất sắc năm 2005: “Nghiên cứu tạo chủng virut rota làm chủng dự tuyển cho chế tạo vắc xin Rota phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em Việt Nam”. Công trình này đã được Cục Sở Hữu trí tuệ Bộ Khoa học Công nghệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích với tên sáng chế: “Qui trình tạo chủng giống gốc virut Rota giảm độc lực để sản xuất vắc xin ngừa bệnh tiêu chảy cấp” theo quyết định số 45286/QD-SHTT, ngày 9.11.2011. 2) Công trình khoa học cấp nhà nước KC.10.03/06: “Nghiên cứu qui trình công nghệ sản xuất vắc xin Rota sống, uống, giảm độc lực phòng bệnh tiêu chảy tại Việt nam”. Kết quả công trình là bước ngoặt trong ngành vắc xin học, lần đầu tiên tại nước ta đã sản xuất thành công vắc xin Rota sử dụng hệ thống chủng giống thiết lập trên chủng nội địa với công nghệ cập nhật quốc tế. 3) Công trình khoa học cấp nhà nước KC.10.03/06-10: “ Đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin Rotavin-M1 sống giảm độc lực phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em Việt Nam”. Với kết quả nghiên cứu này vắc xin Rotavin-M1 đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam với Quyết định số 140/QĐ-QLD, Số đăng ký QLVX-H01-0539-12. Vắc xin đã được sản xuất và đưa ra thị trường cho trẻ uống từ tháng 8/2012 trên toàn quốc. Tới nay trên cả nước gần 100.000 trẻ em đã sử dụng.

Với 16 năm nghiên cứu bệnh Viêm dạ dày ruột cấp tính do virut Rota, PGS.TS Lê Thị Luân cùng cộng sự đã nghiên cứu thành công vắc xin phòng bệnh tiêu chảy tại Việt Nam công nghệ cập nhật quốc tế. Đây là thành công lớn của của Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin đồng thời cũng là thành tựu to lớn của ngành y học dự phòng nói riêng và ngành y tế nói chung. Thành công này đã khẳng định một lần nữa Việt Nam là nước thứ hai của Châu Á và là một trong bốn nước trên thế giới (sau Mỹ, Bỉ, Trung Quốc) tự sản xuất được vắc xin Rota với công nghệ cập nhật quốc tế. Công trình này đã đem lại hiệu quả xã hội và kinh tế rất cao, tại nước ta sẽ giảm 5.300-6.800 ca tử vong hàng năm ở trẻ dưới 5 tuổi, giảm đến 820.000 lượt thăm khám của trẻ, và giảm 122.000-140.000 lần trẻ phải nhập viện do virut Rota, như vậy sẽ tiết kiệm được 5,3 triệu đô la Mỹ, trong đó 3,1 triêu cho chí phí trực tiếp, 685.000 cho chi phí không thuộc lĩnh vực y tế và 1,5 triệu đô la cho chi phí gián tiếp để điều trị bệnh tiêu chảy do virut Rota ở nước ta.

________________________

Giới thiệu Giải thưởng Bảo Sơn:

Giải thưởng Bảo Sơn thuộc hệ thống giải thưởng doanh nghiệp – doanh nhân do Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn (gọi tắt là Tập đoàn Bảo Sơn) thành lập từ năm 2010, dành trao tặng cho các công trình, nhóm công trình khoa học xuất sắc có giá trị khoa học và thực tiễn, đã được ứng dụng trong thực tế, có đóng góp nổi bật vào sự nghiệp phát triển đất nước. Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ quan thường trực giải.

Giải thưởng Bảo Sơn được chính thức trao từ năm 2011, trị giá 20.000USD/giải. Mỗi năm tiếp theo giải thưởng sẽ tăng lên 10.000USD/giải cho tới khi đạt mốc 1 triệu USD, khi đó sẽ duy trì giải thưởng 1 triệu USD. Tính đến nay, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao thưởng cho 3 công trình khoa học với tổng giá trị 80.000USD.

Theo dự kiến, Giải thưởng Bảo Sơn năm 2014 sẽ được phát động vào tháng 7/2014. Ban tổ chức sẽ trao thưởng cho các công trình xuất sắc thuộc 5 lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo; Xóa đói giảm nghèo; Phát triển bền vững; Y dược học và Văn học. Mỗi giải thưởng trị giá 50.000USD.

 

Thông tin chi tiết về đơn vị tổ chức giải và giải thưởng xem tại website:

· Tập đoàn Bảo Sơn: www.baosongroup.vn

· Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN: http://ueb.vnu.edu.vn

- Giải thưởng Bảo Sơn: www.giaithuongbaoson.com

GIẢI THƯỞNG BẢO SƠN HƯỚNG TỚI SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Ngày 01/11/2010
Quỹ Bảo Sơn được thành lập tại quyết định số 17/2005/QĐ-BNV ngày 19 tháng 01 năm 2005 do Bộ trưởng Bộ Nội Vụ ký. Quỹ được bảo trợ bởi công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng & Du lịch Bảo Sơn (Sau đây gọi tắt là Tập đoàn Bảo Sơn). Quỹ Bảo Sơn hoạt động với mục đích hỗ trợ công tác đào tạo và giáo dục đồng thời tôn vinh các nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc mang tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo, Xoá đói giảm nghèo, Phát triển bền vững, Y dược học và Văn học nghệ thuật.