Thống kê truy cập

Đang truy cập: 111


Tổng lượt truy cập: 1202009

Quảng cáo

Bệnh thương hàn

14/02/2012

Bệnh thương hàn là bệnh truyền nhiễm lưu hành gây dịch, do vi khuẩn gây ra. Cho đến nay, bệnh thương hàn vẫn còn là vấn đề y tế toàn cầu, bởi vì mỗi năm, ước tính có đến 17 tiệu trường hợp mắc bệnh và khoảng 600.000 trường hợp tử vong. Bệnh phân bố khắp thế giới. Trong 10 năm trở lại đây, nhiều vụ dịch xảy ra do vi khuẩn thương hàn đa kháng thuốc.


Bệnh thương hàn lây truyền như thế nào?

Bệnh thương hàn lây truyền qua đường tiêu hoá do thực phẩm, nước uống mang mầm bệnh. Người bệnh trở thành nguồn bệnh đào thải vi khuẩn ra môi trường từ khi có triệu chứng  đầu tiên (sốt) và có thể kéo  dài tới hàng tháng, hàng năm sau khi bình phục.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì?

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào số lượng vi khuẩn xâm nhập, khoảng từ 3 ngày tới 3 tháng, thông thường từ 1 đến 3 tuần.
Bệnh có đặc điểm vừa nhiễm khuẩn vừa nhiễm độc tố của vi khuẩn. Khởi bệnh thường từ từ bằng sốt tăng dần, rối loạn tiêu hoá (tiêu chảy đan xen táo bón), nhức đầu. Sau khoảng 1 tuần người bệnh sốt cao liên tục 39- 40  (hình cao nguyên), li bì (typhos), bụng chướng, gan lách to và đào ban có thể gặp trong 40- 50% số trường hợp.
 Ngoài ra vi khuẩn thương hàn còn thường gây ra những nhiễm khuẩn nhẹ và không điển hình. 

Biến chứng của bệnh là gì?

Bệnh thương hàn có thể gây nhiều biến chứng do nhiều nguyên nhân: do độc tố, do vi khuẩn thương hàn, do bội nhiễm vi khuẩn khác và do tai biến kháng sinh. Xuất huyết tiêu hoá và thủng ruột là hai biến chứng thường gặp có thể gây tử vong ở những trường hợp điều trị muộn hoặc không được điều trị. Các biến chứng khác như viêm não, viêm cơ tim, truỵ tim mạch, viêm màng bụng, viêm túi mật...tuy hiếm gặp song cũng rất nặng, dễ gây tử vong.

Điều trị bệnh thương hàn như thế nào?

Bệnh thương hàn có thể điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu. Ở vùng vi khuẩn còn nhạy cảm: chloramphenicol, ampixillin và cotrimoxazole được chọn cho cả bệnh nhân người lớn và trẻ em. Ở vùng vi khuẩn đã đa kháng , phải sử dụng các loại thuốc nhóm new quinolone cho người lớn và các thuốc nhóm cephalosporrin thế hệ 3 (ceftriaxone) cho trẻ em.