Thống kê truy cập

Đang truy cập: 141


Tổng lượt truy cập: 1202042

Quảng cáo

Bệnh quai bị gây biến chứng gì?

20/11/2016

POLYVAC - Con trai tôi 10 tuổi, mắc quai bị mấy hôm nay. Tôi rất lo lắng vì nhiều người nói bị quai bị có nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Xin quý báo tư vấn.


 

 

 

 

Con trai tôi 10 tuổi, mắc quai bị mấy hôm nay. Tôi rất lo lắng vì nhiều người nói bị quai bị có nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Xin quý báo tư vấn.

Nguyễn Lan (Hà Nội))

Bệnh quai bị là một bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, đặc biệt là vô sinh. Hiện chưa có thuốc đặc trị. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người nhưng thường gặp nhất ở trẻ em (trên 2 tuổi). Quai bị do virut gây nên và rất dễ lây qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của bệnh nhân. Thời gian ủ bệnh là 17-28 ngày. Phần lớn bệnh nhân thấy khó chịu 1-2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Nếu không giữ gìn tốt, bệnh có thể gây một số biến chứng nguy hiểm: sưng tinh hoàn và buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh (dù là rất hiếm). Dấu hiệu chủ yếu là tinh hoàn sưng to, đau; nữ thấy tức bụng và đau khi sờ nắn; viêm não hoặc viêm màng não...

Khi con bạn bị quai bị, cần chăm sóc trẻ ở nhà bằng cách: nếu sốt cao cần hạ sốt bằng cách lau mình trẻ bằng nước ấm, có thể cho dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau; cho uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng có bán tại các hiệu thuốc nhằm chống khô miệng; cho trẻ ăn loãng hoặc ăn bằng ống hút (nếu trẻ nuốt khó); chú ý, không được cho trẻ chạy nhảy vì những hoạt động này rất dễ dẫn đến biến chứng ở tinh hoàn.

 

BS. Văn Bàng

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/benh-quai-bi-gay-bien-chung-gi-n124865.html