Thống kê truy cập

Đang truy cập: 140


Tổng lượt truy cập: 1202041

Quảng cáo

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

21/06/2014

Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, toàn TP sẽ triển khai tiêm phòng viêm não Nhật Bản B miễn phí cho trẻ từ 1-3 tuổi.


Theo đó, đợt một (22 - 23.6) sẽ tiêm mũi 1 cho trẻ chưa tiêm lần nào và những trẻ đến lịch tiêm từ mũi 2 trở lên. Đợt hai (29 - 30.6) sẽ tiêm mũi 2 cho trẻ đã tiêm mũi 1 và tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm trong đợt một.

Trẻ em sinh từ ngày 1.1.2011 - 31.5.2013 sẽ thuộc diện được tham gia tiêm vắc xin lần  này tại trạm y tế các xã, phường nơi trẻ sinh sống. Ông Cảm cho hay Hà Nội phấn đấu 95% trẻ trong độ tuổi trên địa bàn được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Ước có khoảng 220.000 trẻ thuộc diện được tiêm trong hai đợt nêu trên.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Giám đốc dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, vi rút viêm não Nhật Bản truyền cho người qua muỗi đốt. Bệnh có thể dẫn đến tình trạng tổn thương não vĩnh viễn, tỷ lệ tử vong cao. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu căn bệnh này nhưng có thể phòng ngừa hiệu quả bằng tiêm vắc xin.

Thực tế cho thấy, viêm não ở trẻ em thường gia tăng từ tháng 5 đến tháng 9, 10. Đỉnh cao dịch bệnh thường vào tháng 7 - 8. Vì vậy, các gia đình nên cho trẻ tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản khi được 12 - 15 tháng tuổi, theo lịch tiêm đủ 3 mũi của Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Với trẻ trên 5 tuổi, nếu chưa từng được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì tiêm ngay càng sớm càng tốt, theo lịch tiêm đủ 3 mũi cơ bản.

“Nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản trước mùa bệnh khoảng 1 tháng vì kháng thể bảo vệ bước đầu chỉ được tạo thành khoảng 3 tuần sau khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản liều 2, và kháng thể bảo vệ cơ bản chỉ có sớm nhất 1 tuần sau vắc xin mũi thứ 3”, TS Nguyễn Trần Hiển lưu ý.

Vị TS này cũng khuyến cáo: cần thông báo với nhân viên y tế nếu trẻ có dị ứng với vắc xin viêm não Nhật Bản lần tiêm trước; đang sốt cao hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn đang tiến triển.

Liên Châu