Những điều cần biết về tiêm chủng

HIỂU VỀ VẮC XIN

Vắc-xin đã giúp cứu sống hàng triệu sinh mạng trên thế giới, giúp hàng ngàn người tránh được tật nguyền, và giúp các quốc gia tiết kiệm hàng tỷ đô la chi phí điều trị mỗi năm. Cùng tìm hiểu thêm về những lợi ích và tính an toàn của vắc-xin nhé!
Xem chi tiết

VACCINE: NÊN HAY KHÔNG?

Khi các yếu tố gây bệnh (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…) từ người khác, các con vật… vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra chúng như là những “chất lạ”. Sau đó, cơ thể sẽ sản xuất ra các kháng thể để chống lại chúng. Tuy nhiên, từ khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên lần đầu tiên cho đến khi sản xuất được các kháng thể đặc hiệu chống lại chúng mất khoảng 2 tuần. Do đó, trong thời gian đó vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở và khiến mình bị bệnh.
Xem chi tiết

Thai phụ viêm gan B, cần lưu ý gì?

SKĐS - Cháu 30 tuổi, bị nhiễm bệnh viêm gan b đã 10 năm rồi, con cháu sinh ra không được tiêm vắc-xin ngay mà sáng hôm sau mới được tiêm. Vậy xin hỏi bác sĩ cháu có nên cho con bú sữa mẹ không? Nguy hiểm thế nào? Cháu rất lo lắng!
Xem chi tiết

Ghi nhận sự xuất hiện vi rút Parecho tại Úc

Vi rút Parecho ở người (HPeV1 và HPeV2) được phân lập đầu tiên năm 1956. Vi rút Parecho thuộc họ Piconaraviridae, có 6 týp vi rút gồm (Human Parechoviruses -HPeV) HPeV1, HPeV2, HPeV3, HPeV4, HPeV5 và HPeV6. Parecho là một loại vi rút liên quan chặt chẽ với vi rút Entero.
Xem chi tiết

Mỹ thay đổi cách diệt muỗi để đối phó Zika

Theo các quan chức y tế Mỹ, nhiều bang và thành phố cần áp dụng chiến lược "tiếp cận 4 chiều" nhằm ngăn chặn sự lây lan của vật trung gian mang virus Zika. Theo số liệu trên trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tính tới ngày 30/3, 312 trường hợp nhiễm virus Zika ở Mỹ sau khi đi du lịch tới các nước có dịch. Trong số đó, 27 bệnh nhân là phụ nữ mang thai, 6 trường hợp nhiễm bệnh qua đường tình dục và một người mắc hội chứng thần kinh nguy hiểm Gullain-Barre.
Xem chi tiết

PHÁT HIỆN CÁC CA BỆNH BẠI LIỆT TẠI LÀO

Bệnh bại liệt là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm do vi rút bại liệt (Polio) gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiêu hóa do nhiễm vi rút bại liệt chủ yếu có trong nguồn nước, thực phẩm ô nhiễm từ phân của người bệnh hoặc người lành mang vi rút bại liệt. Bệnh thường được phát hiện qua hội chứng liệt mềm cấp; bệnh có thể tiến triển nặng xuất hiện đau cơ dữ dội, cổ cứng, cứng lưng, liệt mềm có thể xảy ra và có thể dẫn tới tử vong; di chứng liệ
Xem chi tiết