Thông tin y tế

CẬP NHẬP TÌNH HÌNH BỆNH VIÊM MÀNG NÃO MÔ CẦU TẠI HÀ NỘI

Đây là trường hợp thứ hai được ghi nhận ở Hà Nội trong năm 2016. (Ca đầu tiên là bệnh nhân 30 tuổi ở Từ Liêm phát hiện vào tháng 3/2016).

Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ngày 27/11, các bác sĩ chẩn đoán viêm màng não sau đó phát hiện vi khuẩn não mô cầu.

Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và đã tiến triển tốt.

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết,Trung tâm đã cử Đội ứng phó dịch đến nơi ở của bệnh nhân để xử lý. Cụ thể, Đội ứng phó dịch đã đến ký túc xá Trung tâm Nhật ngữ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nơi có 70 sinh viên đang ở và tiến hành khử khuẩn, giám sát chặt chẽ. 2 người bạn học cùng bệnh nhân bị sốt hiện sức khỏe đã ổn định nhưng vẫn tiếp tục được theo dõi tại BV, dự kiến có thể ra viện trong 1-2 ngày tới.

Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, vi khuẩn gây viêm não mô cầu có thể có ở hầu họng người bình thường, đôi khi bùng phát gây bệnh và có thể lây lan thành dịch ở những tập thể đông như kí túc xá, trại lính, trường học. Bệnh có 2 thể: Viêm màng não và Nhiễm khuẩn huyết. Thể nhiễm khuẩn huyết có thể diễn biến tối cấp gây tử vong nhanh chóng.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh não mô cầu xuất hiện quanh năm, có thể xảy ra dịch vào thời tiết mùa thu, đông và xuân.

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống bệnh do não mô cầu, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, các ổ dịch mới phát sinh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm người lành mang trùng, điều trị dự phòng và triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng.

Đặc biệt, khi phát hiện các ca bệnh cần nhanh chóng cách ly, xử lý môi trường, theo dõi người tiếp xúc gần để uống thuốc dự phòng.

 

Để phòng bệnh viêm não mô cầu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:
- Vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

- Chủ động tiêm vaccine phòng bệnh.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.