Thông tin y tế

Sự thật về ''vắc xin khô'' Influenzinum

“Vắcxin khô phòng chống cảm cúm số một của Pháp”, “Thuốc bán chạy nhất hàng năm cho người muốn ngừa cúm nhưng không muốn chích vắcxin”, đó là hai trong nhiều lời rao hấp dẫn thời gian qua của dân bán hàng online dành cho Influenzinum, không xiêu lòng mới lạ.

Thế là nhiều người mua dùng mà không biết rằng “vắcxin” đó không hơn gì… giả dược (placebo)!

Giả dược xin chớ trèo cao

Tuần qua, Kim Thanh, 32 tuổi, nhân viên văn phòng tại TPHCM, vào chỗ làm khoe vừa mua được một liều Influenzinum xách tay từ Pháp cho đứa con bốn tuổi của mình: “Vắcxin đàng hoàng nha! Các mẹ cứ yên tâm cho con uống, không sợ con đau, con sốt như vắcxin chích đâu”.

“Influenzinum là gì?”, hỏi bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM, ông trả lời: “Chỉ là trò quảng cáo! Nó làm bằng cây cỏ, có phải vắcxin đâu. Đó là sản phẩm của vi lượng đồng căn (VLĐC), một dạng y học không chính thống”.

Lên mạng tìm hiểu, hoá ra ngay cả liên đoàn Hiệp hội vi lượng đồng căn Pháp (Fédération française des sociétés d’homéopathie), đất nước làm ra Influenzinum, cũng thừa nhận… “Đây không phải vắcxin” (Ce n’est pas un vaccin!).

Vậy có gì nhập nhoạng ở đây? Thật ra chẳng trách được nhiều bà mẹ Việt đặt cược niềm tin vào VLĐC (homéopathie) vì ngay cả người dân một số quốc gia châu Âu, đặc biệt là Đức, nơi sản sinh ra trường phái trị liệu này, cũng còn tin sái cổ.

Không tin sao được khi vào năm 1796, cha đẻ VLĐC, y sĩ người Đức Samuel Hahnemann, đưa ra một nguyên lý chữa bệnh hấp dẫn: “Một chất gây ra triệu chứng bệnh ở người khoẻ mạnh cũng có thể là thuốc chữa lành triệu chứng tương tự ở người có bệnh”. Nói nôm na VLĐC là… “dĩ độc trị độc”!

Do điều này, để có được một sản phẩm VLĐC, nhà sản xuất pha loãng cực nhỏ (vi lượng) một số thành phần (cây cỏ, độc chất, khoáng chất) được cho là tác nhân gây ra cùng căn bệnh (đồng căn) muốn chữa trị.

Nhưng VLĐC có hiệu quả không? Công bằng mà nói, một số bệnh nhân cũng khỏi bệnh sau khi chữa trị VLĐC, nhưng từ khi y học phương Tây phát triển trên cơ sở “y học dựa trên chứng cớ”, VLĐC bị trả về giá trị thực của nó, y học không chính thống, không khác gì… thuật bẻ khớp hay xoa bóp!

Năm 2002, một nghiên cứu công bố trên tạp chí British Journal of Clinical Pharmacology cho thấy những nghiên cứu danh giá trước đó về VLĐC cung cấp được rất ít bằng chứng thuyết phục về hiệu quả điều trị.

Thế nhưng, cú giáng đau nhất vào VLĐC chính là nghiên cứu trên tạp chí nổi tiếng Lancet vào năm 2005, cho thấy tác dụng của VLĐC không khác gì tác dụng của giả dược – bệnh nhân lành bệnh chẳng qua là do họ tin, hoặc ăn may nhờ quá trình bệnh tự khỏi.

Nhưng đừng tưởng VLĐC vô hại. Nhiều ca tai biến nghiêm trọng trên thế giới như co giật, thậm chí tử vong liên quan đến VLĐC đã được ghi nhận. Năm 2006, 340 khách hàng Mỹ sử dụng một loại gel xịt mũi VLĐC dùng trong bệnh cảm lạnh đã đâm đơn kiện đòi bồi thường 12 triệu USD, vì tác dụng phụ của sản phẩm này.

Influenzinum không đáng tin

Bác sĩ nhi khoa Trần Thị Huyên Thảo khẳng định như thế. Theo chị, đây không phải là vắcxin đúng nghĩa vì vắcxin thì phải đăng ký́ và được phép lưu hành ở các cơ sở y tế thẩm quyền, có toa bác sĩ để bệnh nhân mua và phải được chích hoặc uống tại cơ sở y tế, để bảo đảm chất lượng cũng như theo dõi các biến chứng do vắcxin gây ra.

Bác sĩ Huyên Thảo nói: “Về cơ bản, Influenzinum không phải là vắcxin ngừa cúm và cũng chẳng phải là dược liệu (nếu có thể đặt tên như thế) có thể tin tưởng sử dụng.

“Ngay cả hiệp hội Các thầy thuốc VLĐC Hoa Kỳ cũng xác nhận việc quảng cáo và sử dụng nó để phòng ngừa, điều trị cúm, cũng như tăng cường hiệu quả vắcxin cúm (nếu có chích ngừa) là không đúng và không phù hợp. Đến nay không có bất kỳ nghiên cứu chính thống nào chứng minh được hiệu quả của Influenzinum”.

Lý giải về sự ngờ vực Influenzinum, bác sĩ Huyên Thảo cho biết đó là sản phẩm pha loãng virút cúm mùa và cho uống qua đường miệng.

“Do nồng độ virút trong Influenzinum là cực nhỏ, cũng như nó được dùng qua đường uống, nên khó nói nó tạo được đáp ứng miễn dịch đủ khả năng bảo vệ cơ thể chống lại cúm. Vì vậy khoa học mới chế ra vắcxin cúm dạng chích”, chị nói.

Không đáng tin về mặt khoa học, Influenzinum cũng chẳng đáng mua, vì trong khi cư dân mạng Việt Nam rao bán một liều sản phẩm này 550.000 đồng (mua trên mạng nước ngoài 8 USD, khoảng 180.000 đồng), thì một liều vắcxin cúm chính thống chỉ khoảng… 200.000 đồng!

Bỏ số tiền lớn để mua một sản phẩm không giá trị, nhưng không ít người vẫn chưa ngộ ra vì tin lời… “bác sĩ” Google hay “dược sĩ” bán hàng online: “Các mẹ yên tâm, dùng vắcxin khô Influenzinum thì không cần chích ngừa cúm nha”.  Quả như… “thánh phán”.

Nhưng nếu không may em bé không được chích ngừa, mắc cúm và có biến chứng nặng, không biết các ông bố bà mẹ có ân hận hay không?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cảnh báo: “Cho đến nay, đã nói về ngừa bệnh thì phải nói đến vắcxin. Những gì không được công nhận là vắcxin thì không có tác dụng phòng ngừa”.

Nguồn: tiepthithegioi.vn