Thông tin y tế

Ký hợp đồng mua 5 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba

Việc ký kết hợp đồng bước đầu mua 5 triệu liều vắc xin Abdala của Trung tâm Kỹ thuật Di truyền - công nghệ sinh học Cuba (CIGB) với Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết hợp đồng mua vắc xin Abdala /// Lê Hiệp

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết hợp đồng mua vắc xin Abdala
LÊ HIỆP
10 giờ 30 sáng 20.9 giờ Cuba (21 giờ 30 ngày 20.9 giờ Việt Nam), tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Trung tâm Kỹ thuật Di truyền - công nghệ sinh học Cuba (CIGB).
Tại đây, Chủ tịch nước đã nghe tiến sĩ Martinez Diaz, Chủ tịch Tập đoàn Sinh dược Cuba thuộc CIGB, giới thiệu tổng quan về CIGB cũng như những thành tựu mà trung tâm này đạt được trong 30 năm kể từ khi thành lập, đặc biệt là các loại thuốc, vắc xin điều trị ung thư, tiểu đường...
Liên quan tới vắc xin Covid-19, tiến sĩ Martinez Diaz cho biết hiện CIGB đã phát triển được 5 loại vắc xin ngừa Covid-19 khác nhau, nhờ đó Cuba đã tiêm được cho 40% dân số và dự kiến sẽ đạt mức 100% dân số được tiêm chủng vắc xin vào cuối tháng 11 tới.

Ký hợp đồng mua 5 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nghe giới thiệu về CIGB và vắc xin Abdala

LÊ HIỆP

Ông Martinez Diaz cho hay vắc xin Abdala là vắc xin có hiệu quả trên 92% và đã được chứng minh trong thực tế với tình hình dịch bệnh của thủ đô La Habana cũng như toàn Cuba, kể từ khi biến thể Delta của dịch Covid-19 xuất hiện tại nước này.
Đại diện CIGB cũng thông tin hiện trung tâm này đã bắt đầu hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) của Việt Nam để sản xuất và phân phối loại vắc xin này.
Đại diện cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông báo sáng nay, lãnh đạo 2 bên đã thống nhất bước đầu ký hợp đồng cung cấp 5 triệu liều vắc xin Abdala của CIGB cho Việt Nam.
Ông Thuấn cũng đề nghị phía Cuba nhanh chóng gửi hồ sơ liên quan để Việt Nam khẩn trương cấp phép loại vắc xin cho trẻ em và đàm phán thêm 5 triệu liều vắc xin cho trẻ em. 

Ký hợp đồng mua 5 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba - ảnh 2

Trao biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển vắc xin Covid-19 Soberana dành cho trẻ em do Cuba phát triển 

LÊ HIỆP

Theo ông Thuấn, sáng nay ông đã trao đổi với Bộ trưởng Y tế của Cuba về 8 nội dung hợp tác giữa ngành y tế 2 nước trong giai đoạn tới.
“Chúng tôi tin tưởng quan hệ hợp tác y tế giữa Việt Nam - Cuba sẽ lên tầm cao mới”, ông Thuấn nói, và đề nghị phía Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất các loại thuốc điều trị khác cho Việt Nam, đặc biệt là thuốc điều trị ung thư, tiểu đường, Covid-19 mà Cuba đang rất thành công.
“Rất nhiều công ty của Việt Nam mong muốn được hợp tác với bạn”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói thêm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước cũng đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng mua 5 triệu liều vắc xin Abdala của Bộ Y tế với Trung tâm CIGB. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng chứng kiến việc ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển, cung ứng và phân phối vắc xin Covid-19 Soberana dành cho trẻ em giữa Viện Vắc xin Finlay của Cuba và Công ty cổ phần Vắc xin và sinh phẩm DS-BIO.

Trước đó, trong ngày 20.9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 109 về mua vắc xin phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền - công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Theo đó, Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với việc mua vaccine Abdala, trong đó có việc tiếp nhận đủ số lượng 10 triệu liều.
Bộ Y tế chịu trách nhiệm về nội dung số liệu, khẩn trương tổ chức việc mua, đảm bảo chất lượng vaccine, tiến độ, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Bộ Y tế trước đó cũng đã phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala của Cuba do Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) đề nghị.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/ky-hop-dong-mua-5-trieu-lieu-vac-xin-abdala-cua-cuba-1452630.html