Thông tin y tế

Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng cúm

Tại sao cần tiêm phòng cúm?

Với một số ít trường hợp ngoại lệ, còn thì tất cả mọi người từ sáu tháng tuổi trở lên đều nên tiêm phòng cúm. Việc tiêm phòng có thể bảo vệ bạn trước căn bệnh rất nghiêm trọng, đôi khi gây tử vong này. Nó cũng giữ không để bạn lây truyền vi rút cho những người dễ bị các biến chứng đe dọa tính mạng, bao gồm nhiễm trùng tim, phổi, hoặc thậm chí là não.

Tiêm chủng đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng do cúm, bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc bệnh mãn tính như bệnh tim và hen, và những người từ 65 tuổi trở lên (hệ thống miễn dịch suy yếu theo tuổi).

Khi nào nên tiêm phòng cúm

Nói chung, thời gian tốt nhất để tiêm phòng cúm là vào mùa thu vì phải mất 2-3 tuần để phát triển khả năng miễn dịch. Bạn có thể tiêm phòng bất cứ lúc nào trong mùa cúm, nhưng CDC Mỹ khuyên tốt nhất là nên tiêm trước khi kết thúc tháng Mười. Điều này sẽ đảm bảo sự bảo vệ khi thời tiết trở nên lạnh hơn và khiến mọi người ở trong nhà nhiều hơn và tiếp xúc gần gũi nhiều hơn.

Cơ chế tác dụng của vắc xin cúm là một lý do nữa đề không lần lữa. Vắc-xin bảo vệ chống lại vi rút cúm bằng cách thiết lập những tế bào "ghi nhớ", những tế bào này sẽ bắt đầu phát triển 2-3 tuần sau khi tiêm. Sau đó nếu bạn bị phơi nhiễm với bệnh cúm, những tế bào ghi nhớ này tạo ra những kháng thể mà cơ thể cần để tự bảo vệ.

Về lý thuyết, khả năng miễn dịch sẽ suy yếu sau khi tiêm vắc xin 5 – 6 tháng, nhưng là chỉ khi bạn không tiếp xúc với vi rút cúm trong thời gian đó. Trong thực tế, nếu bạn tiêm phòng vào tháng Chín, và vi rút lưu hành từ tháng Mười một qua tháng Hai, các tế bào ghi nhớ của bạn sẽ liên tục được nhắc nhở để duy trì khả năng miễn dịch, mở rộng hiệu quả của vắc-xin.

Tuy nhiên, các tế bào ghi nhớ không nhớ được mãi mãi, và vi rút cúm luôn thay đổi từ năm này sang năm khác. Đó là lý do tại sao công thức vắc xin được cập nhật mỗi năm và tại sao việc tiêm phòng hàng năm lại quan trọng.

Vắc xin tiêm, chứ đừng dùng dạng uống hay xịt mũi

Trong những năm gần đây, một số loại vắc xin cúm dạng uống và xịt mũi đã được cung cấp như một lựa chọn để thay thế cho vắc-xin tiêm.

Tuy nhiên, vắc xin tiêm là hết sức cần thiết vì các dạng khác đều sẽ không hiệu quả và không được CDC khuyến nghị. Trong mùa cúm năm ngoái, những người nhận vắc xin dạng xịt không có miễn dịch, trong khi những người tiêm vắc xin thì có.

Những lo ngại về việc tiêm phòng

Như các vắc xin khác, vắc xin phòng cúm có thể đem lại 1 số tác dụng không mong muốn, phổ biến là sốt nhẹ dưới 38,5 độ hoặc sưng đau tạm thời tại vị trí tiêm.

Một số người bị dị ứng với các thành phần có trong vắc-xin cúm,bao gồm dị ứng với trứng, không nên tiêm phòng cúm.

Điều quan trọng cần lưu ý là vắc xin cúm không thể gây bệnh cúm; vắc xin được làm từ vi rút cúm đã chết hoặc hoàn toàn không còn khả năng gây bệnh.

Giữ gìn sức khỏe trong mùa cúm

Tiêm phòng cúm hàng năm là biện pháp hàng đầu để ngăn ngừa bệnh cúm, nhưng nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống lành mạnh hết sức quan trọng, cũng như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng gel vệ sinh tay.

Nếu bạn bị ốm thì đừng đi làm vì bạn có thể lây bệnh cho người khác. Và nếu trẻ bị ốm thì cũng nên cho trẻ nghỉ học.

Ba điều quan trọng nhất cần nhớ là: Thứ nhất, vắc xin cúm là an toàn; thứ hai, tiêm phòng cúm có thể bảo vệ tính mạng của bạn hoặc của người khác; và cuối cùng, đừng chờ khi trời đã trở lạnh và virus cúm đã lan ra cộng đồng.

Nguồn: http://www.cdc.gov/flu/index.htm