Thông tin y tế

TIÊM CHỦNG GÓP PHẦN BẢO VỆ TẤT CẢ MỌI NGƯỜI Ở MỌI LỨA TUỔI CHỐNG LẠI BỆNH TẬT

Tuần lễ tiêm chủng được tổ chức vào tuần cuối của tháng 4 (từ 24-30/4) với mục tiêu tăng cường sử dụng vắc xin để bảo vệ tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi chống lại bệnh tật.

Tiêm chủng đã cứu sống hàng triệu người trước các bệnh truyền nhiễm.

Việc tiêm chủng đã cứu sống hàng triệu người và được thừa nhận rộng rãi trên toàn thế giới như một biện pháp can thiệp sức khỏe hiệu quả nhất về kinh tế. Tuy nhiên, hiện vẫn còn có khoảng 20 triệu trẻ em trên thế giới chưa được tiêm các liều vắc xin cơ bản. Mục tiêu của năm nay là vắc xin cho tất cả mọi người và chiến dịch tập trung vào việc làm thế nào để cho các nhà phát triển vắc xin, các nhà phân phối và những người tiếp nhận có mối liên kết nhằm bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người, ở mọi nơi. Để tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi được bảo vệ trước các bệnh truyền nhiễm, các quốc gia cần tăng cường nỗ lực nhằm đảm bảo để tất cả mọi người nhận được lợi ích cứu cánh của vắc xin và duy trì các mục tiêu bao phủ vắc xin đã đạt được.

Mục tiêu cơ bản của chiến dịch tiêm chủng năm 2020 là thúc đẩy sự tham gia tiêm chủng nhiều hơn trên toàn cầu và tầm quan trọng của tiêm chủng trong cải thiện sức khỏe và phúc lợi của mọi người, mọi nơi suốt cuộc đời. Như một phần của chiến lược 2020, WHO và các đối tác đặt mục tiêu Chứng minh giá trị của vắc xin đối với sức khỏe trẻ em, cộng đồng và toàn thế giới. Chỉ ra tiêm chủng thường  xuyên là nền tảng cho một hệ thống y tế mạnh mẽ và bao phủ sức khỏe toàn cầu. Nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng tiến trình tiêm chủng trong khi giải quyết các khoảng trống, bao gồm thông qua tăng cường đầu tư cho vắc-xin và tiêm chủng.

WHO đã chọn năm 2020 là năm quốc tế của y tá, điều dưỡng và nữ hộ sinh, WHO muốn nhấn mạnh rằng y tá và nữ hộ sinh đóng vai trò quan trọng đối với việc sớm tiêm vắc xin cho những người mới làm cha mẹ hoặc sẽ làm cha mẹ trong tương lai. Mở rộng tiếp cận với tiêm chủng đóng vai trò rất quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, giảm nghèo đói và bao phủ sức khỏe toàn cầu. Tiêm chủng thường xuyên cung cấp các điểm tiếp cận chăm sóc sức khỏe lúc bắt đầu cuộc đời và cung cấp cho mọi trẻ em cơ hội có cuộc sống khỏe mạnh hơn, bắt đầu từ giai đoạn rất sớm cho tới khi về già.

Đặc biệt, tiêm chủng cũng là chiến lược cơ bản để đạt được các ưu tiên về sức khỏe khác, từ kiểm soát viêm gan vi rút, kiềm chế kháng kháng sinh và cung cấp nền tảng sức khỏe cho trẻ vị thành niên đồng thời tăng cường chăm sóc trước sinh và sau sinh.

Tại Việt Nam, từ năm 1985 tới nay toàn bộ trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc đã có cơ hội được tiếp cận với Chương trình tiêm chủng mở rộng. Năm 2010, đã có 11 vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào Chương trình bao gồm vắc xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib... góp phần tích cực trong công tác phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thắng Đạt

Nguồn: https://soyte.hanoi.gov.vn/tiem-chung-mo-rong/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/tiem-chung-gop-phan-bao-ve-tat-ca-moi-nguoi-o-moi-lua-tuoi-chong-lai-benh-tat?_101_INSTANCE_4IVkx5Jltnbg_viewMode=view