Thông tin y tế

Vắc xin một thành phần "Sputnik Light" đã được đăng ký tại Nga

Moskva (Sputnik) - Bộ Y tế Nga đã đăng ký vắc xin một thành phần Sputnik Light; các nhà phát triển tuyên bố rằng chỉ cần tiêm một mũi là đủ để có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Hiệu quả của vắc xin mới "Sputnik Light"

"Hiệu quả vắc xin mới "Sputnik Light" đạt kể từ ngày thứ 28 sau khi được chủng ngừa là 79,4%. Tỷ lệ hiệu quả ở mức khoảng 80%, vượt quá chỉ số hiệu quả của nhiều loại vắc-xin cần hai lần tiêm" - Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết.

Tổ chức RDIF cho biết việc tính toán hiệu quả được thực hiện trên cơ sở dữ liệu từ những người Nga chỉ được một liều Sputnik trong chương trình tiêm chủng hàng loạt từ ngày 5 tháng 12 năm 2020 đến ngày 15 tháng 4 năm 2021.

“Sputnik Light” là thành phần đầu tiên của vắc xin Sputnik V, là vectơ adenovirus tái tổ hợp ở người thuộc type huyết thanh thứ 26 (rAd26).

Giai đoạn nghiên cứu đầu tiên và giai đoạn thứ hai về tính an toàn và tính phát sinh miễn dịch của “Sputnik Light” bắt đầu từ tháng 1 năm 2021, kết quả tạm thời được tổng kết vào ngày 10 tháng 3.

Dịch vụ báo chí RDIF cho biết thêm: "Kết quả đã chứng minh kháng thể IgG đặc hiệu với kháng nguyên xuất hiện ở 96,9% tình nguyện viên vào ngày thứ 28 sau khi được chủng ngừa. Các kháng thể trung hòa virus được tạo ra ở 91,67% tình nguyện viên vào ngày thứ 28 sau khi chủng ngừa".

Giai đoạn thứ ba của thử nghiệm lâm sàng với 7000 người đang diễn ra ở Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ghana và các quốc gia khác. Dữ liệu tạm thời dự kiến sẽ có trong tháng 5.

Theo Phó Thủ tướng Tatyana Golikova, phiên bản hạng nhẹ “Sputnik Light” đóng vai trò thay thế cho Sputnik V. Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko lưu ý rằng việc đăng ký vắc xin này sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành miễn dịch cộng đồng. Ông Murashko cũng không loại trừ rằng Sputnik Light trong tương lai có thể được sử dụng để tiêm chủng cho những bệnh nhân bị giảm hiệu giá kháng thể.

Nguồn:https://vn.sputniknews.com/russia/2021050610467331-vac-xin-mot-thanh-phan-sputnik-light-da-duoc-dang-ky-tai-nga/