VA-MENGOC BC

Bệnh viêm màng não mô cầu Mengoc BC là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên, gây ra tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng màng não và tổn thương não, tỉ lệ tử vong ở người mắc bệnh này chiếm khoảng 50% số ca mắc bệnh nếu không được điều trị.

Đường lây truyền bệnh viêm màng não mô cầu BC là qua đường hô hấp khi người lành hít phải các dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh, tiếp xúc gần và dài kỳ như hôn, hắt hơi hoặc ho vào ai đó, sống gần người bệnh, dùng chung đồ ăn, thức uống, vật dụng với người mang mầm bệnh.

– Thành phần :

Vắcxin Meningococcal BC là một phức hợp màng ngoài tinh khiết nhóm huyết thanh B và polysaccharide vỏ nhóm huyết thanh C của não cầu, hấp phụ hydroxit nhôm.Vắcxin chứa 0,01% thiomersal được coi là chất bảo quản, phosphate và natri clorua.

Mỗi liều 0,5ml chứa :

Protein màng ngoài não mô cầu nhóm B ………..50 µg *

Polysaccharide vỏ não mô cầu C …………………50 µg **

Gel hydroxit nhôm …………………………………..2,0 mg

Thiomersal …………………………………………..0,05 mg

Natri clorua ………………………………………….4,25 mg

Phosphates ……………………………………………0,5 mg

Nước pha tiêm ………………………………………….. v.đ

 * Định lượng theo hàm lượng protein toàn phần (Lowry)

** Định lượng theo hàm lượng axit sialic toàn phần.

– Chỉ định :

Vắcxin Meningococcal BC được chỉ định nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh thanh B và C.

Vắcxin được tiêm cho trẻ từ tháng tuổi thứ 3 và các đối tượng sống trong vùng dịch hay phải di đến vùng dịch.Cũng nên tiêm vắcxin cho những người sống trong một cộng đồng như các trung tâm chăm sóc trẻ em trường nội chú, doanh trại quân đội, nhà tù, các vùng có mật độ dân cư cao hoặc các cộng đồng có báo cáo về các trường hợp nhiễm não mô cầu nhóm huyết thanh B và C, vì vậy người dân ở đây có nguy cơ phơi nhiễm.

– Liều dùng :

  • Lịch tiêm gồm 2 liều, tiêm cách nhau từ 6 đến 8 tuần. Tiêm liều thứ 2 để đạt được mức bảo vệ.
  • Vắc-xin này dùng để tiêm cho đối tượng đủ 6 tháng đến 45 tuổi.

– Đường dùng :

  • Mengoc BC được chỉ định tiêm bắp sâu, vùng cơ delta.
  • Trẻ nhỏ có thể tiêm bắp vào phần mặt trước, phía ngoài của đùi.
  • Lắc nhẹ lọ để được dung dịch đồng nhất trước khi lấy vắc xin để tiêm.

– Chống chỉ định :

Không được tiêm cho người quá mẫn với bất cứ thành phần nào của vắcxin.Cũng chống chỉ định trong các trường hợp sốt, nhiễm khuẩn cấp tính và dị ứng đang tiến triển và các bệnh mãn tính không tự điều chỉnh.Hiếm khi có phản ứng nghiêm trọng nào xảy ra khi tiêm mũi đầu tiên, nhưng nếu có thì chống chỉ định tiêm mũi thứ hai.

– Thận trọng :

Không tiêm vắcxin Meningococcal BC cho phụ nữ mang thai trừ khi thật cần thiết và nguy cơ dịch tễ học cao. Ở tất cả các trung tâm tiêm chủng, cần có sẵn thuốc tích hợp (dung dịch adrenaline 1/100) đề phòng trường hợp xảy ra phản ứng quá mẫn.Những bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc đang điều trị suy giảm miễn dịch có thể không có đáp ứng đầy đủ với vắcxin.

– Cảnh báo :

Không bao giờ được tiêm vắcxin theo đường tĩnh mạch.Cán bộ y tế cần được thực hiện đúng việc bảo quản và hút một hay nhiều liều vắcxin từ lọ đóng nhiều liều để đảm bảo chất lượng sản phẩm.Vì vậy khi lọ vắc xin đã mở thì phải bảo quản tránh ánh sáng và ở nhiệt độ 2-80C, chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ.Nhà sản xuất sẽ không chị trách nhiệm đối với việc không tuân thủ các khuyến cáo đối với việc sử dụng và bảo quản vắcxin.Không được sử dụng vắcxin đã hết hạn.

– Phản ứng phụ :

Không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo ở phần lớn những người được tiêm trong các đánh giá thực địa lâm sàng lớn và các nghiêm cứu sau khi cấp phép ở Cuba và nhiều nước khác.Các dấu hiệu và triệu chứng tại chỗ được biết như đau, nổi ban đỏ và cứng vùng tiêm thường nhẹ và có cường độ tần suất xuất hiện khác nhau, xuất hiện trong vòng 24 giờ đầu sau tiêm và có xu hướng biến mất sau 72 giờ sau khi tiêm.Các phản ứng tại chỗ với mức độ mạnh hơn có thể xuất hiện trong một vài trường hợp đơn lẻ.Những phản ứng và các dấu hiệu này cũng tương tự phản ứng đối với các vắc xin hấp thụ khác.Trong các triệu chứng toàn thân thường thấy có báo cáo về thân nhiệt 380C hoặc cao hơn; và ít khi kéo dài quá hai ngày.Tuy nhiên ít khi thấy có báo cáo về trường hợp sốt 390C hoặc cao hơn, triệu chứng này xảy ra nhanh.Có thể có cảm giác khó chịu, đau đầu, buồn ngủ.Các dấu hiệu và triệu chứng toàn thân cũng như tại chỗ thường giảm sau liều thứ hai.Hơn 40 triệu liều vắcxin meningococcal BC đã được sử dụng đều cho thấy tính an toàn.Vắcxin không gây ra bệnh hoặc những triệu chứng và dấu hiệu chính của bệnh.

– Tác dụng không mong muốn :

Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi sử dụng Mengoc BC được ghi nhận tại Cu Ba và một số nước khác sau khi sử dụng vắc xin:

Phản ứng tại chỗ: đau, nổi ban đỏ và cứng vùng tiêm. Các phản ứng này thường nhẹ, xuất hiện trong vòng 24h sau tiêm và thường tự khỏi trong vòng 72h.

Triệu chứng toàn thân: Khó chịu; Đau đầu; Buồn ngủ; Sốt trên 38ºC thường ít gặp, nếu có thì sẽ hết trong vòng 2 ngày.

Các triệu chứng toàn thân cũng như tại chỗ thường giảm sau liều thứ hai.

– Bảo quản :

  • Bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ từ 2 – 8ºC.
  • Tránh ánh sáng, bức xạ mạnh.
  • Không được làm đông đá vắc xin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *