2 người tử vong, 2 người nhập viện tại Bắc Kạn nghi cùng mắc viêm màng não do não mô cầu

Ngày 11/6, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 2 bệnh nhân đến từ Bắc Kạn, cùng được chẩn đoán: Viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết.

Bệnh nhân Đ.V.D. (38 tuổi) cho biết: Chỉ trong vòng 5 ngày, 2 người trong gia đình bệnh nhân đều tử vong. Đầu tiên là con gái (22 tháng tuổi) xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém. Gia đình đưa bé đến Trung tâm Y tế gần nhà khám và điều trị. Sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viên Trung ương Thái Nguyên, đã tử vong sau đó.

3 ngày sau, mẹ bệnh nhân xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm theo nổi ban xuất huyết. Bà nhập viện và điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện.

Sau cái chết của mẹ và con gái, bệnh nhân và con trai (11 tuổi) cũng xuất hiện biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn, không đại tiện phân lỏng. Ngày 10/6, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán viêm màng não. Bệnh nhân và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

Cập nhật về tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân, ThS.BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu cho biết: Đến trưa nay (12/6), 2 bệnh nhân đều đã được chọc dịch não tủy, cho thấy dịch đục. Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm màng não do não mô cầu. Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Theo bác sĩ Bắc, đối với 2 người đa tử vong trong gia đình bệnh nhân D., đều chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu.

“Khi có mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhân, chúng tôi đã tiến hành làm xét nghiệm bằng phương pháp sinh học phân tử (PCR đa mồi) cho kết quả ban đầu dương tính với não mô cầu” – TS. Văn Đình Tráng, Trưởng Khoa Vi sinh và Sinh học phân tử thông tin.

Viêm màng não mô cầu lây truyền từ người sang người, lây qua đường hô hấp. Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường khó chẩn đoán sớm và tiến triển nhanh. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột:

Không điển hình: Sốt, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, đau họng.

Đặc trưng: Phát ban xuất huyết, cứng cổ, sợ ánh sáng.

Muộn: Hôn mê, mê sảng, co giật mất ý thức, có thể tử vong.

Bác sĩ Trần Quang Đại, Phòng Tiêm chủng vaccine khuyến cáo: Bệnh có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Để phòng bệnh viêm màng não mô cầu, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở; Đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh; Dự phòng bằng thuốc và quan trọng nhất là tiêm vaccine để phòng bệnh.

Nguồn:https://vtv.vn/suc-khoe/2-nguoi-tu-vong-2-nguoi-nhap-vien-tai-bac-kan-nghi-cung-mac-viem-mang-nao-do-nao-mo-cau-20240612125315003.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *