Bé 2 tuổi khởi phát bệnh dại sau khi bị chó nhà cắn

Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bé trai 2 tuổi khởi phát bệnh dại, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho hay: Trước khi nhập viện 1 tháng, bé bị chó của gia đình nuôi (chưa tiêm phòng dại) cắn vào vùng cổ và cằm. Ngay sau khi bị cắn, bé chỉ được rửa vết thương bằng xà phòng và không được tiêm vaccine phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Khoảng 8 ngày trước khi vào viện, bé lên cơn sốt, biểu hiện bất thường nên được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh điều trị với chẩn đoán theo dõi bệnh dại. Tuy nhiên, tình trạng bé ngày càng nặng và chuyển biến nhanh nên đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngày 31/5/2024, tại Khoa Điều trị tích cực – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, bé có biểu hiện sợ gió, xuất tiết đờm dãi, kích thích, vật vã, hoảng loạn. Bé được làm các xét nghiệm nước bọt, dịch não tủy, sinh thiết da gáy, kết quả chẩn đoán xác định mắc bệnh dại.

Để điều trị cho bé, các bác sĩ đã sử dụng thuốc vận mạch, điều trị theo đích tăng áp lực nội sọ và hỗ trợ hô hấp. Tuy nhiên, hiện tại bé vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

TS.BS Đào Hữu Nam, Trưởng Khoa Điều trị tích cực cho biết: Hàng năm, khoa tiếp nhận một số trường hợp trẻ mắc bệnh dại đến khám và điều trị. Đa số các trường hợp trẻ nhập viện đều chưa được tiêm phòng do cha mẹ thiếu hiểu biết về bệnh dại, tâm lý chủ quan cho rằng chó nhà cắn và tại thời điểm cắn, chó bình thường, tâm lý e ngại với vaccine phòng dại, một số trường hợp trẻ bị chó cắn nhưng không nói với gia đình…

Bác sĩ khuyến cáo, nếu trẻ không may bị súc vật tấn công, gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xử trí vết thương, tiêm vaccine phòng dại và huyết thanh kháng dại kịp thời.

 

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/be-2-tuoi-khoi-phat-benh-dai-sau-khi-bi-cho-nha-can-2024060709483419.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *