Cảnh báo một trường hợp người lớn mắc viêm màng não

Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 35 tuổi, với chẩn đoán viêm màng não.

Theo lời người nhà kể, cách vào viện 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, đau mỏi gáy, sốt cao, ở nhà đã tự mua thuốc về dùng nhưng không đỡ, các triệu chứng ngày càng tăng, được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khám và điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, sốt cao 39 độ C, dấu hiệu nhiễm trùng rõ, đau đầu, đau mỏi gáy, dấu hiệu cứng gáy dương tính.

Sau thăm khám lâm sàng, các bác sĩ đã khẩn trương làm các xét nghiệm cho bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm cho thấy định lượng CRP cao 310,37mg/l, xét nghiệm dịch não tủy cho thấy glucose giảm còn 0,04 mg/dL, protein giảm còn 3,77mg/dL. Các các bác sĩ đã hội chẩn thống nhất chẩn đoán xác định viêm màng não theo dõi do vi khuẩn.

Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ sử dụng kháng sinh phù hợp, chống viêm liều cao. Sau 1 tuần điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân ổn định, được cho ra viện và không để lại di chứng.

BSCKI. Mai Giang Nam, Trưởng Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực và Chống độc cho biết: Viêm màng não là tình trạng viêm ở màng não và khoang dưới nhện. Nguyên nhân có thể là do vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng, các bệnh lý khác hoặc do phản ứng với các thuốc. Độ nặng của bệnh và độ nguy hiểm khác nhau từng trường hợp. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Đây là bệnh lý tối cấp cần được điều trị càng sớm càng tốt, ngay cả trước khi có chẩn đoán.

Viêm màng não khi không được phát hiện và điều trị sớm có thể để lại nhiều biến chứng như tê liệt chân tay, động kinh, điếc, mù, phù não, hôn mê, thậm chí tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi có bất kỳ triệu chứng bất thường như đau đầu, sốt, cứng cổ, nôn không nên chủ quan, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, phát hiện kịp thời những bệnh lý để có hướng điều trị. Ngoài ra, người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo có một sức khỏe tốt.

 

Nguồn:https://vtv.vn/suc-khoe/canh-bao-mot-truong-hop-nguoi-lon-mac-viem-mang-nao-20240617000041802.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *