Gia tăng trẻ nhỏ, người già nhập viện do nhiễm cúm

Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều người dân tại Hải Dương phải nhập viện điều trị do bị nhiễm cúm và biến chứng.

Bác sĩ Nguyễn Đình Công, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi tỉnh Hải Dương cho biết: Liên tiếp những ngày cuối tuần vừa qua, số bệnh nhi bị nhiễm cúm phải vào điều trị tăng cao đột biến. Khoa hiện đang điều trị cho trên 80 bệnh nhi, trong số này trên 50% trường hợp bị nhiễm cúm A và cúm B.

Bác sĩ Công cho biết thêm: Khác với những năm trước, trẻ vào viện điều trị do nhiễm virus cúm A, thì thời gian gần đây, khoa tiếp nhận hầu hết trẻ mắc cúm B. Trong số 40 bệnh nhi nhiễm cúm, có trên 30 trẻ nhiễm cúm B còn lại mắc cúm A. Một số bệnh nhi có biểu hiện biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm cơ khó đi lại…

Các bác sĩ đã điều trị tích cực khi trẻ vào khoa nên hạn chế tối đa các biến chứng nặng khác, chưa ghi nhận ca bị suy hô hấp. Cúm mắc ở đa dạng lứa tuổi, tuy nhiên tại khoa phần lớn là trẻ dưới 3 tuổi do sức đề kháng còn non, yếu nên bệnh có diễn biến nặng hơn so với trẻ em lớn.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đang điều trị cho 18 ca mắc cúm A, cúm B tăng nhiều so với thời gian trước đó.

Bác sĩ Hoàng Thạch Quyền, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết: Thời gian này khoa có nhiều bệnh nhân nhiễm cúm, người bệnh chủ yếu mắc cúm trên nền các bệnh lý khác có sẵn như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… Người bệnh sốt cao, ho, tức ngực, khó thở.

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ đầu năm đến nay có trên 1.000 trường hợp mắc cúm, riêng trong tháng 3 có gần 480 người.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý nâng cao thể trạng, vệ sinh cá nhân, chân tay, mũi họng hàng ngày. Người cao tuổi và trẻ nhỏ nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc ở những nơi đông người. Đối với cúm và một số bệnh truyền nhiễm khác dự phòng bằng tiêm vaccine.

 

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/gia-tang-tre-nho-nguoi-gia-nhap-vien-do-nhiem-cum-2024041223494238.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *