Nam giới đừng chủ quan với HPV

Virus HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Tuy nhiên, HPV cũng có thể gây ra vấn đề sức khỏe nguy hiểm ở nam giới

Điều đáng lo ngại là nam giới có thể gặp nhiều nguy hiểm hơn nữ giới khi nhiễm virus HPV, do chưa nhận thức đủ về bệnh để chủ động phòng ngừa.

Quan hệ tình dục không an toàn

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đoàn Văn Lợi Em, Trưởng Khoa Lâm sàng 3 – Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết virus HPV rất phổ biến và dễ lây lan. Vì vậy, bất kỳ độ tuổi hoặc giới tính nào cũng có thể lây nhiễm virus này.

Đến Bệnh viện Da liễu TP HCM khám trong tình trạng vùng thân dương vật có nốt đỏ kèm ngứa nhẹ, anh Đ.C.T. (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) mới biết mình mắc virus HPV. T. cho biết một lần “quá chén”, anh đã quan hệ tình dục không an toàn với một cô bạn quen qua ứng dụng hẹn hò.

“Dù biết có những bệnh lây truyền khi quan hệ tình dục không an toàn nhưng lúc đó không làm chủ được, tôi đã hẹn với một bạn quen qua ứng dụng hẹn hò. Từ khi quan hệ đến nay khoảng 3 tháng, tôi mới xuất hiện triệu chứng ngứa, nốt đỏ vùng dương vật nên đi khám. Tôi không nghĩ HPV sẽ xảy ra ở nam giới vì cho rằng bệnh chỉ xuất hiện ở nữ giới. Tôi sẽ tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ và hy vọng bệnh sẽ sớm khỏi” – anh T. bày tỏ.

Theo bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em, virus HPV rất phổ biến và rất dễ lây lan nên bất cứ ai ở độ tuổi hoặc giới tính nào cũng có thể bị lây nhiễm. Tương tự nữ giới, nam giới thường mắc HPV qua quan hệ tình dục không an toàn với một người đã nhiễm virus này qua đường âm đạo, hậu môn và miệng.

Bác sĩ Lợi Em lưu ý, ngoài đường tình dục, virus HPV còn có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, lây truyền gián tiếp qua việc sử dụng những vật dụng cá nhân chung như khăn tắm, đồ lót… “Trẻ em thường bị lây nhiễm bằng con đường này nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc mắc bệnh. Người thường xuyên đi đến những nơi công cộng như khách sạn, hồ bơi hoặc phòng gym, mà ở đó nếu khăn tắm không được xử lý đúng thì cũng có nguy cơ nhiễm virus HPV” – ông nhấn mạnh.

Virus HPV có mức độ lây lan rất cao. CDC Mỹ ước tính khoảng 80% những người có quan hệ tình dục sẽ nhiễm virus HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Độ tuổi dễ lây nhiễm virus HPV nhất là 20-30, bởi thường quan hệ tình dục nhiều.

Tiêm vắc-xin, khám sức khỏe định kỳ

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Lệ Quyên, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), cho biết virus HPV có nhiều chủng khác nhau. Trong đó, type virus 16, 18 là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới; type 6 và 11 là nguyên nhân gây sùi mào gà/ mụn rộp sinh dục ở cả nam lẫn nữ.

Để phòng bệnh hiệu quả, bác sĩ Quyên khuyến cáo nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa HPV khi còn nhỏ, nam giới nên tiêm phòng trước 26 tuổi. Vắc-xin Gardasil phòng 4 type virus HPV 6, 11, 16 và 18 đang được lưu hành tại Việt Nam với lịch tiêm gồm 3 mũi. Cụ thể: mũi 1 là ngày tiêm đầu tiên; mũi 2 cách 2 tháng sau mũi đầu tiên; mũi 3 cách 6 tháng sau liều đầu tiên. Khi cần điều chỉnh lịch tiêm, mũi 2 phải cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Bác sĩ Lợi Em cho hay không chỉ nữ giới, vắc-xin phòng bệnh HPV cũng đã được khuyến cáo tiêm cho nam giới từ 11 tuổi trở lên. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc-xin với bệnh nhân sau tiêm là hơn 90%. Tuy nhiên, hiệu quả cao nhất đạt được chỉ khi bệnh nhân chưa từng tiếp xúc virus.

Theo bác sĩ Lợi Em, biện pháp sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục chỉ giúp giảm nguy cơ chứ không ngăn ngừa hoàn toàn khả năng lây nhiễm virus HPV. Bởi lẽ, virus này có thể lây nhiễm sang những khu vực không được bao cao su che chắn như vùng mu, bẹn hoặc bìu… Ngoài ra, nam giới cũng nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để được tầm soát, phát hiện sớm HPV và điều trị kịp thời.

 

Nguồn: https://nld.com.vn/nam-gioi-dung-chu-quan-voi-hpv-196240330222400387.htm#img-lightbox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *