Đẩy mạnh ứng dụng phần mềm trong quản lý tiêm chủng

(Chinhphu.vn)- Là một thành phố đông dân cư, Hà Nội gặp không ít khó khăn trong việc quản lý đối tượng tiêm chủng. Vì vậy, việc triển khai ứng dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại Hà Nội là vô cùng cần thiết.

Sáng ngày 26/4, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với Trung tâm Giải pháp CNTT và Viễn thông Viettel tổ chức lớp tập huấn sử dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội và các trung tâm y tế của 30 quận, huyện, thị xã. Tham dự lớp tập huấn có TS. Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; BS. Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội; ThS. Khổng Văn Đông, Giám đốc Dự án Trung tâm giải pháp CNTT và Viễn thông Viettel. Lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 26 – 28/4.

TS. Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu khai mạc

Được biết, việc ứng dụng này nhằm đẩy mạnh việc quản lý, theo dõi quá trình tiêm chủng của một người từ khi sinh ra đến suốt đời, kịp thời cung cấp thông tin cần thiết về tiêm chủng cho người dân. Mặt khác, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý y tế là một xu thế tất yếu trong quá trình phát triển.

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia còn nhằm mục tiêu quản lý tổng thể, toàn diện công tác tiêm chủng được thuận tiện, chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tiêm chủng. Hệ thống sẽ được sử dụng tại tất cả các đơn vị y tế từ Trung ương đến tỉnh/thành phố, quận/huyện, xã/phường có liên quan đến công tác tiêm chủng.

Phát biểu tại lớp tập huấn, TS. Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Y tế Hà Nội và sự tham gia tích cực của các đơn vị hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sẽ được áp dụng hiệu quả, phục vụ tốt nhất cho công tác tiêm chủng tại Hà Nội. Đồng thời đề nghị các học viên tham dự tích cực, nắm bắt các thông tin và kỹ năng cơ bản để có thể vận hành thành thạo hệ thống và các học viên có nhiệm vụ tập huấn sử dụng phần mềm quản lý tiêm chủng cho các cán bộ y tế tuyến xã, phường theo thẩm quyền quản lý.


Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia về cơ bản đã hoàn thành bao gồm 6 phân hệ chính với 16 chức năng. Hệ thống này đã được triển khai thí điểm tại tỉnh Bắc Ninh và đảm bảo hoạt động tốt. Trong thời gian tới, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Ban Biên tập: vncdc.gov.vn
Nguồn tin: Tú Mai – Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *