VACCINE: NÊN HAY KHÔNG?

☀VACCINE LÀ GÌ? Hay vì sao cơ thể lại bị bệnh?
Khi các yếu tố gây bệnh (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…) từ người khác, các con vật… vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra chúng như là những “chất lạ”. Sau đó, cơ thể sẽ sản xuất ra các kháng thể để chống lại chúng.
Tuy nhiên, từ khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên lần đầu tiên cho đến khi sản xuất được các kháng thể đặc hiệu chống lại chúng mất khoảng 2 tuần. Do đó, trong thời gian đó vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở và khiến mình bị bệnh.
Vậy làm thế nào để tạo ra kháng thể để khi chất lạ xâm nhập thì cơ thể đã có sẵn vũ khí để tiêu diệt chúng ngay? Đó là tiêm vaccine để PHÒNG BỆNH từ trước.

Vaccine hiểu đơn giản chính là những siêu vi đã được suy yếu, hoặc chết, hoặc một phần của chúng được đưa vào cơ thể, thường bằng cách tiêm và uống. Khi vào cơ thể, những siêu vi này sẽ tấn công hệ miễn dịch và cơ thể trẻ sẽ chiến đấu chống lại chúng. Tuy nhiên, do những siêu vi này đã được suy yếu nên KHÔNG THỂ GÂY BỆNH, cuộc chiến này thường sẽ khá đơn giản, như một lần tập dượt nhẹ nhàng với trẻ. Sau này, khi trẻ tiếp xúc với siêu vi mà đã từng tiêm vaccine, hệ miễn dịch đã “nhớ mặt đặt tên” nên sẽ biết phải chống chọi lại như thế nào. Cuộc chiến vì thế thường không nổ ra hoặc nếu nổ ra thì cũng khá nhẹ, bé sẽ dễ dàng chống lại.

Những đắn đo thường gặp của các mẹ khi cho con tiêm vaccine:

❌TIÊM VACCINE BỊ TỬ VONG, BIẾN CHỨNG NGHIÊM TRỌNG
Vaccine không an toàn 100%, nó vẫn có những phản ứng phụ. Nhưng để một vaccine được đưa ra thị trường, áp dụng trong các chương trình tiêm chủng, nó phải được kiểm tra, thử nghiệm ngặt nghèo để đảm bảo CÁC TÁC DỤNG PHỤ SẼ KHÔNG THỂ NGHIÊM TRỌNG NHƯ KHI TRẺ MẮC BỆNH ĐÓ. Và tỉ lệ phản ứng phụ, biến chứng phải cực kì thấp, thường là chỉ một trẻ trên hàng triệu ca tiêm mới có trẻ bị phản ứng phụ nghiêm trọng, biến chứng.
Một số trẻ (rất rất ít) sẽ bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine. Sốc phản vệ thường xảy ra khoảng 30 phút sau khi tiêm nên các bé cần được theo dõi sau khi tiêm 30 phút – ĐIỀU MÀ NHIỀU BỐ MẸ THƯỜNG BỎ QUA. Các nhân viên y tế ở trung tâm tiêm phòng đều được đào tạo về cách phản ứng khi sốc phản vệ, có đầy đủ dụng cụ và trang bị để đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ.
Một số người nghe đến biến chứng thì ngay lập tức sợ hãi, không cho con tiêm mà không hiểu tỉ lệ thấp đến mức nào và so sánh hậu quả sẽ ra sao nếu con mắc bệnh.

❌TIÊM VACCINE BỊ SỐT, ỐM, TIÊU CHẢY
Như chúng mình đã nói ở trên, vaccine chính là những siêu vi đã suy yếu tiêm vào cơ thể và sẽ tấn công hệ miễn dịch nên sẽ có một cuộc chiến. Nhưng cuộc chiến này thường rất nhẹ. Các bé bị ốm sốt hay tiêu chảy cũng sẽ thường qua nhanh, không có vấn đề nghiêm trọng. Một số trường hợp bé bị ốm sốt sau tiêm nhưng không phải do tiêm mà do bệnh lí khác nên bố mẹ cũng cần theo dõi chặt chẽ.
Nếu so sánh giữa việc một trận ốm nhẹ sau tiêm và việc trẻ bị bệnh đó khi không tiêm phòng, hậu quả của vế sau sẽ lớn hơn rất nhiều (nguy cơ tử vong cao, biến chứng nguy hiểm suốt đời…).Đơn giản, hãy nhớ lại đại dịch sởi năm 2014, tỉ lệ các em bé bị biến chứng hô hấp như thế nào, các bệnh viện quá tải ra sao, nỗi đau của các bố mẹ khi thấy con ra đi vì không tiêm phòng sởi các bố mẹ sẽ hiểu MỘT VÀI VẤN ĐỀ NHỎ SAU TIÊM LÀ NHẸ HƠN RẤT NHIỀU SO VỚI VIỆC TRẺ MẮC BỆNH. Hệ miễn dịch của trẻ cũng cần phải tập dượt, những trận ốm sốt nhẹ sẽ nâng cao sức đề kháng cho trẻ nên bố mẹ không nên quá lo lắng.

❌TIÊM VACCINE BỊ TỰ KỈ
Những năm gần đây con số trẻ tự kỉ tăng lên. Và tiêm vaccine cũng được phổ biến hơn trên thế giới. Chính vì thế, mọi người thường liên kết hai sự kiện này với nhau, gán cho vaccine là nguyên nhân của tự kỉ. Nếu áp dụng lối suy nghĩ này, chúng ta cũng có thể gán cho việc tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân tăng lên hay thậm chí bất ổn ở Trung Đông là nguyên nhân của tự kỉ. Hai sự kiện cùng thời gian không nhất thiết phải có quan hệ nhân quả với nhau.
Bên cạnh đó, có một số nghiên cứu đã khẳng định vaccine là nguyên nhân gây ra bệnh tự kỉ. Tuy nhiên, những nghiên cứu chứng minh trẻ bị tự kỉ do tiêm vaccine đã BỊ PHẢN BÁC VÌ KHÔNG CÓ ĐỦ CHỨNG CỚ KHOA HỌC. Cho đến nay, tất cả các nghiên cứu đều khẳng định vaccine và bệnh tự kỉ hoàn toàn không liên quan gì đến nhau.
❌VACCINE CHỨA THỦY NGÂN
Khi nhắc đến thủy ngân, mọi người thường nghĩ đó là chất kịch độc và cần phải tránh xa. Trong một số vaccine có thể chứa một lượng cực nhỏ hợp chất có thủy ngân (ethyl thủy ngân) để ngăn ngừa sự phát triển của một số loại nấm hay tác nhân nhiễm trùng. Chỉ có một hợp chất khác của thủy ngân là METHYL thủy ngân mới có thể độc với não mà 2 loại này hoàn toàn khác nhau nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm. Các nhà sản xuất hiện nay đã loại bỏ thủy ngân ra khỏi nhiều loại vaccine, chỉ còn một lượng cực nhỏ trong một số vaccine nhất định.

❌TIÊM VACCINE VẪN BỊ BỆNH THÌ TIÊM LÀM GÌ?
Vaccine không có hiệu quả 100%. Có một số loại vaccine hiệu quả đến 97% nhưng cũng có những loại vaccine chỉ có hiệu quả khoảng 70%. Việc bạn tiêm vaccine vào thời điểm nào, đã tiêm nhắc lại chưa cũng ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của vaccine. Vì thế, dù thấp hơn rất nhiều nhưng người đã tiêm vaccine vẫn có thể bị mắc bệnh đó, nhất là khi virus biến đổi. Tuy nhiên, với những bệnh nguy hiểm như ho gà, bại liệt… thì chỉ cần giảm nguy cơ bị bệnh xuống 50% đã là một thành công rất lớn, là hi vọng lớn lao cho các bố mẹ rồi. Thêm vào đó, nếu cả cộng đồng cùng tiêm chủng thì MIỄN DỊCH CỘNG ĐỒNG sẽ bảo vệ tốt hơn, khả năng bị bệnh dường như không còn. Không tiêm vaccine đồng nghĩa với việc nguy cơ bệnh tật cao hơn và thiếu trách nhiệm với cả xã hội. Và cuối cùng, những bé từng được tiêm vaccine đầy đủ, nếu mắc bệnh, cũng thường sẽ nhẹ hơn.

❌HO GÀ, BẠI LIỆT… ĐÃ BỊ TIÊU DIỆT RỒI, KHÔNG CẦN TIÊM VACCINE NỮA
Trong kí ức của ông bà, bố mẹ chúng ta có thể còn nhớ bệnh ho gà là những đứa trẻ cứ ho rũ rượi vài ngày rồi mất. Hay như bệnh bại liệt ai đã từng đọc cuốn sách Totto chan bên cửa sổ sẽ hiểu. Và các bạn đã xem các phim, đọc các tư liệu lịch sử sẽ hiểu các bệnh dịch ngày trước khủng khiếp, xóa sổ cả một vùng như thế nào.
Nhưng NHỜ CÓ VACCINE, các bệnh này gần như đã bị xóa sổ. Nhưng bệnh bị xóa sổ có nghĩa là một thời gian dài không còn ai mắc bệnh nhưng mầm bệnh thì vẫn còn tồn tại. Chúng chỉ không có cơ hội phát tác, khiến mọi người bị mắc bệnh vì mọi người đã có vaccine bảo vệ. Nếu có người không tiêm vaccine tiếp cận với mầm bệnh trong điều kiện thuận lợi, mầm bệnh có thể tấn công, khiến người đó mắc bệnh. Và sau đó, chính người bệnh đó lại trở thành người đi lây lan bệnh cho những người khác trong cộng đồng. Đó chính là lí do vì sao có những bệnh được coi là đã xóa sổ như sởi lại quay lại hành hoành ở nước Mỹ và nước ta trong đại dịch sởi năm 2014.

❌BÚ MẸ HOÀN TOÀN LÀ VACCINE TỐT NHẤT RỒI, KHÔNG CẦN TIÊM GÌ NỮA?
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ. Sữa công thức không thể hơn sữa mẹ vì nó không thể có kháng thể như sữa mẹ. Những mẹ cho con bú thì bé sẽ nhận được các kháng thể từ mẹ, giúp bé có hệ miễn dịch tốt hơn. Nhưng lượng kháng thể đó là KHÔNG ĐỦ. Bé vẫn có nguy cơ cao mắc rất nhiều bệnh khác, chưa kể nếu mẹ chưa tiêm phòng, chưa từng bị bệnh đó thì không thể có kháng thể truyền cho con được. WHO và hệ thống y tế đều khuyến cáo tiêm vaccine cho bé từ rất sớm ngay sau sinh và phần lớn các mũi tiêm là ở 2 năm đầu đời, dù bé bú mẹ hoàn toàn hay dùng sữa công thức. Hệ thống y tế khuyến khích cho bé bú mẹ, khuyến cáo tiêm vaccine, hai việc này không hề mâu thuẫn nhau mà để bảo vệ bé được tốt nhất. Sữa mẹ không được xem là vaccine, và sữa mẹ KHÔNG THAY THẾ ĐƯỢC bất kì loại vaccine nào.

❌SỐNG LÀNH MẠNH, ĂN UỐNG HEALTHY, THUẬN TỰ NHIÊN ĐỂ PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH?
Không thể phủ nhận lối sống, cách ăn uống, thậm chí là tinh thần và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của một cá nhân khi bị bệnh. Nhưng lối sống và cả việc vệ sinh cá nhân của bạn không thể tránh được việc bạn sẽ bị bệnh bởi mầm bệnh vẫn có ở bên ngoài và vẫn có cơ hội tấn công bạn. Có những người bảo: “Tôi không tiêm phòng cho con đây, nó vẫn khỏe mạnh bình thường”. Nhưng, hãy nhìn lại mặt bên kia của vấn đề, có rất nhiều trường hợp đau lòng trẻ chết vì bệnh do bố mẹ không tiêm vaccine cho con. Vấn đề nằm ở miễn dịch cộng đồng và tiếp xúc với mầm bệnh như thế nào. Trẻ con không thể tự quyết định được việc chúng có được tiêm hay không, trách nhiệm của bố mẹ là đưa ra lựa chọn đó đúng đắn. Ở nước ta tỉ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp, dân cư đông đúc và thường xuyên di chuyển, khí hậu nhiệt đới nên là điều kiện rất thuận lợi để các dịch bệnh bùng phát, nguy cơ mắc bệnh rất cao. Bạn không thể cho con mình sống tách biệt hoàn toàn với cộng đồng, không tiếp xúc với ai để không có nguy cơ bị bệnh. Vì thế, hãy tiêm chủng để bảo vệ con.
Điều cuối cùng, chúng mình thấy cực kì vô lí là các bạn bài trừ tiêm vaccine đưa ra những bằng chứng là có những nghiên cứu chứng minh vaccine có hại đã bị trù dập, không được tài trợ tiền, bị các công ti vaccine tiêu diệt… Các công ti này đã mua chuộc cả Tổ chức y tế thế giới, cả Hiệp hội nhi khoa Hoa Kì và hầu hết các bác sĩ, nhân viên y tế trên thế giới. Quan điểm này thật trẻ con. Một lực lượng lớn những người làm trong ngành y tế uy tín nhất trên toàn thế giới này có thể bị mua chuộc bởi những công ti sản xuất vaccine trong khi sản phẩm đó có hại? Tiền có thể mua được cả hệ thống y tế toàn thế giới này? Các bạn không tin những nghiên cứu, khuyến cáo từ WHO, AAP nhưng lại tin những nghiên cứu từ những người khác mà đã bị chứng minh là không khoa học, không được đăng tải, công nhận? Vậy cái gì mới là khoa học?
Tư tưởng phản biện, nhìn nhận lại những cái tưởng chừng như tất nhiên là rất tốt. Nhưng các bố mẹ hãy CHỌN NGUỒN THÔNG TIN KHOA HỌC, CÓ KIỂM CHỨNG chứ đừng chỉ tin tưởng những bài viết trên mạng, không có tổ chức y tế nào công nhận, kể cả là nguồn tiếng Anh – Việt Nam hay ở đâu cũng vàng thau lẫn lộn. Khi có thông tin Nhật Bản đã cấm vaccine MMR rồi, Việt Nam vẫn dùng là hại trẻ, bạn có biết các nước khác vẫn dùng MMR, việc dừng MMR là sai lầm của Nhật Bản, họ vẫn đang sửa sai, dùng vaccine khác thay thế và hối tiếc về việc đó. Hãy biết chọn lọc thông tin vì nó ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP ĐẾN SỨC KHỎE, TÍNH MẠNG CỦA CON CÁI CHÚNG TA. Đến lúc con chúng ta bị bệnh vì không tiêm vaccine, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Chúng ta có đi kiện được những người đưa thông tin trái chiều về vaccine trên mạng được không, họ có trả lại sự sống cho con cái chúng ta được không, họ có chi tiền chữa bệnh cho con chúng ta không? Câu trả lời là KHÔNG, KHÔNG BAO GIỜ. Chỉ có các nhân viên y tế chữa bệnh giúp con, chỉ có con chúng ta vật lộn và lúc đó chỉ có chúng ta hối hận về hành động dại dột của mình. Nên cả hệ thống y tế thế giới vẫn đang kêu gọi chúng ta HÃY TIÊM VACCINE ĐỂ BẢO VỆ CON.
Nguồn từ : FB Mầm Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *