Twinrix

Nhà sản xuất GlaxoSmithKline
Thành phần Twinrix là vaccine kết hợp được tạo thành từ bán thành phẩm của virus viêm gan A (HA) bất hoạt, tinh khiết và kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) tinh khiết, được hấp thụ riêng biệt lên hydroxide nhôm và phosphate nhôm. Virus HA được nhân lên trong các tế bào lưỡng bội MRC5 của người. HBsAg được điều chế bằng nuôi cấy trên trung gian chọn lọc của các tế bào nấm men biến đổi gen.
Liều 1.0ml Twinrix chứa không dưới 720 đơn vị ELISA của virus HA bất hoạt và 20mcg protein HBsAg tái tổ hợp.
Dược lực Vaccine viêm gan.
Twinrix gây miễn dịch chống lại nhiễm HAV và HBV bằng cách tạo ra các kháng thể đặc hiệu kháng HAV và HBs.
Các nghiên cứu lâm sàng tiến hành ở trẻ từ 1 đến 15 tuổi, tỷ lệ huyết thanh dương tính đối với kháng thể HAV là 99,1% một tháng sau liều đầu tiên và 100% sau liều thứ hai được tiêm vào tháng thứ 6 (hoặc tháng thứ 7). Tỷ lệ huyết thanh dương tính đối với kháng thể kháng HBs là 74,2% một tháng sau liều đầu tiên và 100% sau liều thứ hai được tiêm vào tháng thứ 6 (hoặc tháng thứ 7). Tỷ lệ huyết thanh kháng HBs dương tính (hiệu giá ≥ 10mIU/ml) tại những thời điểm này là 37,4% và 98,2%.
Khi liều thứ hai được tiêm vào tháng thứ 12, tỷ lệ huyết thanh dương tính đối với kháng thể kháng HAV là 99,0% và tỷ lệ huyết thanh dương tính đối với kháng thể kháng HBs là 99,0% tại tháng 13 với tỷ lệ huyết thanh dương tính là 97,0%.
Trong một nghiên cứu có đối chứng được tiến hành ở thanh thiếu niên (được tiêm theo lịch tiêm chủng 2 liều) và so sánh với lịch tiêm chủng 3 liều sử dụng vaccine kết hợp chứa 360 đơn vị ELISA virus HA bất hoạt và một liều 0,5ml chứa 10 mcg HBsAg, tỷ lệ huyết thanh dương tính đối với HBsAg ngay tại thời điểm trước khi tiêm liều Twinrix thứ hai là thấp hơn so với tỷ lệ đạt được khi tiêm theo lịch tiêm chủng 3 liều, nhưng không thấy nhiễm virus sau khi hoàn thành lịch tiêm chủng này (tháng thứ 7).
Các kháng thể kháng HAV và kháng HBs đã được chứng minh là tồn tại ít nhất 24 tháng sau khi bắt đầu tiêm Twinrix theo liệu trình 0 và 6 tháng. Tỷ lệ huyết thanh dương tính đối với kháng thể kháng HAV và kháng HBs tại tháng thứ 24 tương ứng là 100% và 94%. Tỷ lệ huyết thanh dương tính đối với kháng HBs tại thời điểm này là 93,3%. Trong nghiên cứu này, đáp ứng miễn dịch đối với cả hai kháng thể này là so sánh được với kháng thể đạt được sau liệu trình 3 liều khi sử dụng vaccine kết hợp chứa 360 đơn vị ELISA virus viêm gan A bất hoạt và 10 mcg kháng thể bề mặt viêm gan B tái tổ hợp trong 1 liều 0,5ml.
Sự tồn tại của kháng thể kháng HAV và kháng HBs là tương tự như sau khi tiêm theo lịch 0, 6 tháng hoặc 0, 12 tháng.
Ở người trưởng thành từ 16 tuổi trở lên và được tiêm Twinrix theo lịch 3 liều thì khả năng bảo vệ chống viêm gan A và viêm gan B xuất hiện trong vòng 2-4 tuần. Trong những nghiên cứu lâm sàng, đã quan sát thấy kháng thể đặc hiệu dạng thể dịch chống viêm gan A vào khoảng 94% ở người lớn một tháng sau mũi tiêm đầu tiên và 100% một tháng sau khi tiêm mũi thứ ba (tháng thứ 7). Đã quan sát thấy kháng thể dạng thể dịch đặc hiệu kháng viêm gan B ở 70% người lớn sau khi tiêm liều đầu tiên và ở khoảng 99% sau khi tiêm liều thứ ba.
Khi sử dụng lịch tiêm chủng khác ở người lớn, lịch tiêm chủng cơ bản 0, 7 và 21 ngày bổ sung thêm liều thứ 4 vào tháng thứ 12, kết quả là 82% và 85% những người tiêm vaccine có lượng huyết thanh chuyển dạng dương tính của kháng thể kháng HBV tại tuần thứ 1 và 5 sau lần tiêm thứ ba.
Trong 2 nghiên cứu lâm sàng kéo dài được thực hiện ở người lớn, sự tồn tại của kháng thể kháng HAV và kháng HBs đã được chứng minh là kéo dài đến 60 tháng sau liệu trình tiêm chủng cơ bản bằng Twinrix ở đa số những người được tiêm vaccine. Đã được biết dược động học của hiện tượng suy giảm kháng thể kháng HAV và kháng HBs là tương tự như những người được tiêm các vaccine đơn liều.
Chỉ định Twinrix được chỉ định sử dụng cho người lớn chưa có miễn dịch và trẻ em từ 1 tuổi trở lên, những người có nguy cơ nhiễm cả viêm gan A và viêm gan B.
Liều dùng – Liều lượng: Một liều Twinrix 1,0ml được đề nghị dùng cho người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên.
Lịch tiêm chủng cơ bản:
Người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên:

Lịch tiêm chủng cơ bản tiêu chuẩn với Twinrix là 3 liều, liều đầu tiên vào ngày tự chọn, liều thứ hai sau liều đầu tiên 1 tháng và liều thứ 3 sau liều đầu tiên 6 tháng.
Trong trường hợp ngoại lệ ở người lớn, khi phải di chuyển khoảng 1 tháng hoặc hơn 1 tháng sau lần tiêm chủng đầu tiên và không thể tuân theo lịch tiêm chủng 0, 1 và 6 tháng thì có thể áp dụng lịch tiêm bắp vào 0, 7 và 21 ngày. Khi áp dụng lịch tiêm này thì nên tiêm liều thứ 4 vào tháng thứ 12 sau liều đầu tiên.
Trẻ em từ 1 đến 15 tuổi:
Lịch tiêm chủng cơ bản tiêu chuẩn của Twinrix là 2 liều, liều đầu tiên vào ngày tự chọn, liều thứ 2 vào khoảng 6 đến 12 tháng sau liều đầu tiên. Khả năng bảo vệ chống nhiễm viêm gan B không thể đạt được ở tất cả các vaccine cho đến tận sau khi tiêm liều thứ 2, điều quan trọng là liều thứ 2 được sử dụng để đảm bảo khả năng bảo vệ chống nhiễm viêm gan B.
Nên tuân theo lịch tiêm chủng được đề nghị. Một khi đã bắt đầu tiêm chủng thì quá trình tiêm chủng cơ bản nên được sử dụng với cùng một loại vaccine.
Liều củng cố:
Sau khi tiêm Twinrix cho người lớn với lịch tiêm chủng 0, 1, 6 tháng, số liệu về sự tồn tại của kháng thể kéo dài đến 60 tháng sau khi tiêm chủng.
Lượng kháng thể kháng HBs và HAV quan sát thấy sau liệu trình tiêm chủng cơ bản bằng vaccine kết hợp là tương tự như sau khi tiêm chủng bằng các vaccine riêng lẻ. Động lực học của hiện tượng suy giảm kháng thể là như nhau. Do đó những hướng dẫn chung cho việc tiêm liều củng cố có thể được rút ra từ kinh nghiệm sử dụng những vaccine riêng lẻ.
+ Viêm gan B:
Chưa thiết lập được sự cần thiết của liều củng cố của vaccine viêm gan B cho những người khỏe mạnh được tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng cơ bản; tuy nhiên, một vài chương trình tiêm chủng chính thức gần đây khuyến cáo liều củng cố của vaccine viêm gan B và nên lưu tâm về điều này.
Ở một vài cá thể hoặc những bệnh nhân đã phơi nhiễm HBV (như thẩm phân máu hoặc bệnh nhân tổn thương miễn dịch) thì nên thận trọng xem xét để đảm bảo đạt được lượng kháng thể bảo vệ ≥ 10IU/L.
+ Viêm gan A:
Vẫn chưa xác nhận đầy đủ liệu những cá thể tổn thương miễn dịch mà có đáp ứng với tiêm chủng viêm gan A sẽ cần liều củng cố như sự bảo vệ trong điều kiện thiếu kháng thể phát hiện để đảm bảo bằng trí nhớ miễn dịch. Những hướng dẫn cho liều củng cố dựa trên giả định về sự cần thiết đối với kháng thể bảo vệ; kháng thể chống HAV đã được dự đoán là tồn tại ít nhất 10 năm.
Khi yêu cầu liều củng cố cho cả viêm gan A và viêm gan B thì có thể sử dụng Twinrix. Hơn nữa, những người được tiêm lần đầu bằng Twinrix có thể tiêm liều củng cố bằng các vaccine riêng lẻ.
– Cách sử dụng:
Twinrix nên được tiêm bắp vào vùng cơ phía trên cánh tay ở người lớn và trẻ lớn. Có thể tiêm vào mặt trước -bên đùi ở trẻ nhỏ.
Nên tránh tiêm trong da hoặc tiêm vào cơ mông do có thể gây đáp ứng không hoàn toàn. Ngoài ra, có thể tiêm Twinrix dưới da cho những người thiếu tiểu cầu hoặc rối loạn chảy máu do có thể xuất hiện chảy máu sau khi tiêm bắp. Tuy nhiên, có thể đáp ứng miễn dịch không hoàn toàn khi tiêm theo đường này.
Cảnh báo Như các vaccine khác, nên trì hoãn việc tiêm Twinrix cho những người đang bị sốt cao cấp tính.
Có thể một số người đang ở giai đoạn ủ bệnh của nhiễm viêm gan virus A hoặc B tại thời điểm tiêm chủng. Vẫn chưa biết liệu Twinrix có ngăn ngừa được viêm gan A và B trong những trường hợp này hay không.
Vaccine này không ngăn ngừa được sự lây nhiễm gây ra bởi các tác nhân khác như viêm gan C và viêm gan E và các mầm bệnh đã biết gây viêm gan.
Không khuyến cáo dùng Twinrix để phòng ngừa sau phơi nhiễm (như bị tổn thương do kim tiêm).
Không thử nghiệm vaccine ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Ở những bệnh nhân đang thẩm phân máu và những người suy giảm miễn dịch, hiệu giá kháng thể thích hợp kháng HAV và HBs có thể không đạt được sau lịch tiêm chủng cơ bản và do đó có thể cần tiêm những liều vaccine bổ sung cho những bệnh nhân này.
Như tất cả các vaccine dùng để tiêm, luôn có sẵn điều trị y tế và theo dõi hợp lý để phòng khi có biểu hiện shock phản vệ, mặc dù hiếm, sau khi tiêm vaccine.
Twinrix không được tiêm tĩnh mạch.
Chống chỉ định Không nên sử dụng Twinrix cho những người đã biết quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của vaccine hoặc những người có biểu hiện quá mẫn sau mũi tiêm Twinrix trước đó hoặc với vaccine viêm gan A và viêm gan B riêng biệt.
Lúc có thai và lúc nuôi con bú Không có sẵn các số liệu đầy đủ về việc sử dụng vaccine cho phụ nữ mang thai và những nghiên cứu đầy đủ về khả năng sinh sản ở động vật. Tuy nhiên, giống như các vaccine bất hoạt khác, không có bất lợi với bào thai. Chỉ nên sử dụng Twinrix trong thai kỳ khi nguy cơ viêm gan A và viêm gan B rõ ràng.
Không có số liệu đầy đủ về việc sử dụng trong thai kỳ và nghiên cứu thích hợp về khả năng sinh sản trên động vật. Do đó nên sử dụng Twinrix thận trọng ở những bà mẹ đang cho con bú.
Tương tác thuốc Không có số liệu về việc sử dụng kếp hợp Twinrix với globulin miễn dịch viêm gan A hoặc globulin miễn dịch viêm gan B đặc hiệu. Tuy nhiên, khi sử dụng đồng thời các vaccine viêm gan A và viêm gan B với các globulin miễn dịch đặc hiệu, không quan sát thấy ảnh hưởng về chuyển dạng huyết thanh mặc dù có thể gây hiệu giá kháng thể thấp.
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng có thể tiêm Twinrix cùng với vaccine bạch hầu, uốn ván, ho gà vô bào, bại liệt bất hoạt, Haemophilus influenzae type b (DTPa-IPV/Hib) hoặc sởi-quai bị-Rubella cho trẻ 2 tuổi. Trong những thử nghiệm này, các vaccine khác nhau đã được tiêm tại những vị trí khác nhau.
Mặc dù không nghiên cứu cụ thể việc sử dụng Twinrix kết hợp với các vaccine khác, người ta cho rằng sẽ không có tương tác nếu sử dụng bơm kim tiêm khác nhau và tiêm vào những vị trí khác nhau.
Người ta cho rằng những bệnh nhân đang điều trị ức chế miễn dịch hoặc những bệnh nhân thiếu hụt miễn dịch có thể không đạt được đáp ứng miễn dịch đầy đủ.
Tác dụng ngoại ý Các thử nghiệm lâm sàng:
* Người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên: 
Trong những nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, các biểu hiện bất lợi thường được báo cáo là những phản ứng tại chỗ tiêm như đau, đỏ da và sưng tấy.
Nhìn chung những phản ứng có thể xuất hiện sau khi tiêm chủng bằng Twinrix bao gồm:
Biểu hiện toàn thân: rất phổ biến: mệt mỏi; thường gặp: đau đầu, khó chịu; ít gặp: sốt.
Hệ tiêu hóa: thường gặp: buồn nôn; ít gặp: nôn.
Đã ghi nhận trong một nghiên cứu có đối chứng rằng tần suất xuất hiện các biểu hiện bất lợi sau khi tiêm Twinrix là không khác biệt so với tần suất xuất hiện sau khi tiêm các vaccine riêng lẻ.
* Trẻ từ 1 đến 15 tuổi:
Trong những nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, các biểu hiện bất lợi được báo cáo thường xuyên nhất là những biểu hiện tại chỗ tiêm như đau, đỏ và sưng tấy.
Nhìn chung những phản ứng có thể xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên sau khi tiêm chủng bằng Twinrix bao gồm:
Biểu hiện toàn thân: rất hiếm: mệt mỏi, đau đầu, kích thích/quấy khóc; thường gặp: sốt.
Hệ thần kinh trung ương và ngoại vi: thường gặp: lơ mơ
Hệ tiêu hóa: rất hay gặp: chán ăn; thường gặp: các triệu chứng của hệ tiêu hóa.
Trong một thử nghiệm có đối chứng, đã ghi nhận tỷ lệ phần trăm trẻ em có biểu hiện bất lợi sau khi tiêm Twinrix lần đầu là tương tự như biểu hiện bất lợi quan sát thấy khi tiêm vaccine kết hợp chứa 360 đơn vị ELISA virus viêm gan A bất hoạt và một liều 0,5ml chứa 10 mcg HBsAg.
Điều tra hậu marketing:
Những biểu hiện bất lợi sau đây đã được báo cáo trong suốt thời gian điều tra hậu marketing khi tiêm 3 liều vaccine kết hợp chứa 360 đơn vị ELISA virus viêm gan A bất hoạt và một liều 0,5ml chứa 10 mcg HBsAg (liều khuyên dùng cho trẻ 1 tuổi đến 15 tuổi) hoặc 720 đơn vị ELISA virus viêm gan A bất hoạt và một liều 1ml chứa 20 mcg HBsAg (liều đề nghị cho trẻ từ 16 tuổi trở lên):
Biểu hiện toàn thân: rất hiếm: triệu chứng giống cúm (sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, đau khớp), mệt mỏi, các phản ứng dị ứng bao gồm các phản ứng kiểu phản vệ và bệnh giống sốt huyết thanh.
Hệ tim mạch nói chung: rất hiếm: ngất, hạ huyết áp.
Hệ tiêu hóa: rất hiếm: buồn nôn, nôn, giảm ngon miệng, tiêu chảy, đau bụng.
Hệ gan mật: rất hiếm: bất thường trong xét nghiệm chức năng gan.
Rối loạn thần kinh: rất hiếm: co giật.
Tiểu huyết cầu, chảu máu và huyết khối: rất hiếm: giảm tiểu cầu, ban xuất huyết do giảm tiểu cầu.
Da và thành phần dưới da: rất hiếm: ban, ngứa, mày đay.
Bạch cầu và hệ lưới nội mô: rất hiếm: bệnh hạch bạch huyết.
Sau khi sử dụng rộng rãi các vaccine viêm gan A và/hoặc viêm gan B đơn liều, các biểu hiện bất lợi liên quan đến tiêm chủng sau đây đã được báo cáo thêm:
Hệ thần kinh trung ương và ngoại vi: rất hiếm: những trường hợp rối loạn thần kinh ngoại vi và/hoặc trung ương và có thể bao gồm đa xơ cứng, viêm thần kinh thị giác, viêm cột sống, liệt Bell, viêm đa dây thần kinh như hội chứng Guillain-Barre (kèm mất cảm giác tăng dần), viêm màng não, viêm não và bệnh về não
Da và thành phần dưới da: rất hiếm: ban đỏ đa hình.
Mạch máu ngoài tim: rất hiếm: viêm mạch.
Bảo quản Bảo quản ở 2-8°C. Không đông đá, loại bỏ nếu vaccine bị đông đá.
Phân loại MIMS Vaccin, kháng huyết thanh & thuốc miễn dịch [Vaccines, Antisera & Immunologicals]
Phân loại ATC J07BC02 – hepatitis A, inactivated, whole virus ; Belongs to the class of hepatitis viral vaccines.
Trình bày/Đóng gói Hỗn dịch tiêm: hộp 1 bơm tiêm.

Nguồn: mims.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *