Đắk Lắk ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên

Ngày 10/5, CDC Đắk Lắk cho biết, bệnh nhân được chuẩn đoán mắc viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, ngày 18/4, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt cao, mệt. Ngày 20/4, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk, đến ngày 23/4/, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Ngày 25/4, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị, và đến ngày 9/5, kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus viêm não Nhật Bản.

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong lên đến 30% cùng với di chứng vĩnh viễn như rối loạn tâm thần, liệt, rối loạn ngôn ngữ, co giật, động kinh, nằm liệt giường… ở một nửa số bệnh nhân sống sót. Triệu chứng đầu tiên của bệnh thường gặp là sốt, đau đầu, buồn nôn. Ngoài ra, có thể có các biểu hiện của nhiễm virus nói chung như mệt mỏi, ớn lạnh. Những trường hợp bệnh nặng có thể có các biểu hiện co giật, giảm khả năng nhận thức, rối loạn vận động như liệt tay, chân hoặc nửa người, co cứng, xoắn vặn.

Cách phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vaccine phòng bệnh. Đặc biệt, đối với trẻ em khi đã đủ tuổi thì tiêm vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản đầy đủ, đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hữu hiệu nhất.

 

Nguồn: https://cand.com.vn/y-te/dak-lak-ghi-nhan-ca-viem-nao-nhat-ban-dau-tien-i730817/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *