Ngộ độc thức ăn, viêm não và những bệnh thường gặp mùa nắng nóng ở trẻ em

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, trong thời tiết nắng nóng, nếu thức ăn không được bảo quản kỹ và chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc ở trẻ em.

Mùa nắng nóng, độ ẩm trong không khí khá cao là những điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi bùng phát. Vì sức đề kháng còn yếu kém cũng như ý thức tự phòng bệnh chưa cao khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh trong thời điểm này.

Đại diện phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý những căn bệnh thường gặp mùa nắng nóng ở trẻ em.

1. Bệnh tiêu chảy

Nắng nóng làm thức ăn dễ bị hư thiu, môi trường ô nhiễm làm phát tán mầm bệnh tiêu chảy. Song song đó, trẻ hay khát nên dễ uống những loại nước giải khát không đảm bảo vệ sinh.

2. Ngộ độc thức ăn

Trong thời tiết nắng nóng, nếu thức ăn không được bảo quản kỹ và việc chế biến không đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ là nguyên nhân gây ra ở trẻ em, nhất là môi trường học đường.

3. Nhiễm siêu vi

Nắng nóng cũng là thời điểm làm cho trẻ dễ bị nhiễm siêu vi, gây sốt, phát ban, quấy khóc, nôn ói, ăn uống khó khăn… Đến nay, có hơn 200 chủng siêu vi được phân lập, hầu hết đều ít gây hại cho trẻ, bệnh có thể tự khỏi trong 5-7 ngày nếu được theo dõi và chăm sóc tốt.

Một số siêu vi nguy hiểm như cúm, sởi, siêu vi gây bệnh thủy đậu, bệnh sốt phát ban rubella… đòi hỏi cần phải chú ý để có cách phòng ngừa chủ động bằng các loại vaccine sẵn có.

4. Viêm não Nhật Bản

Theo ghi nhận của các chuyên gia y tế về bệnh truyền nhiễm, trong mùa nắng nóng, tỷ lệ mắc bệnh viêm não Nhật Bản B ở trẻ em thường cao hơn mùa mưa. Đây là bệnh lý khá nguy hiểm nếu diễn tiến nặng mà không được phát hiện kịp thời.

5. Bệnh tay chân miệng

Đây là bệnh lý đang gây hoang mang cho rất nhiều phụ huynh vì sự gia tăng đáng kể số lượng trẻ em mắc bệnh trong 2 tháng vừa qua. Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhiều nhất là ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi, khả năng lây lan rất cao, liên quan đặc biệt đến vấn đề vệ sinh cá nhân và môi trường.

Tay chân miệng thật sự nguy hiểm khi xuất hiện các biến chứng về thần kinh như run chi, co giật, gồng người, hốt hoảng, lơ mơ… Do đó, nếu gặp những biểu hiện này, phụ huynh nên khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện.

Ngộ độc thức ăn, viêm não và những bệnh thường gặp mùa nắng nóng ở trẻ em - 2
Trẻ mắc bệnh tay chân miệng điều trị ở TPHCM (Ảnh: BV).

6. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường tăng cao vào mùa hè nắng nóng. Tại TPHCM, theo báo cáo, gần đây đã phát hiện thêm 123 trường hợp mắc bệnh, nâng tổng số trường hợp sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay lên hơn 1.700 ca. Trong đó, có những trường hợp sốt xuất huyết độ 3-4 do phát hiện và nhập viện muộn.

7. Các bệnh về da

Với thời tiết oi bức, nhiệt độ môi trường tăng cao làm trẻ em thường bị chứng rôm sảy, gây ngứa ngáy rất khó chịu. Trẻ cũng có thể bị say nắng nếu chơi ở ngoài nắng nóng quá lâu, khi cơ thể bị mất nước và muối khoáng khá nhiều vì sự bài tiết mồ hôi qua da, hơi thở.

 

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ngo-doc-thuc-an-viem-nao-va-nhung-benh-thuong-gap-mua-nang-nong-o-tre-em-20240508142720944.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *